dịch vụ kế toán

Tin Tức

Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Là Gì? Cách Tính Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Mới Nhất Hiện Nay

Các tổ chức, doanh nghiệp khi kinh doanh hay đầu tư tạo ra các khoản doanh thu, thu nhập chịu thuế đều phải nộp một khoản thuế tương ứng. Tên gọi của loại thuế này thuế thu nhập doanh nghiệp. Bạn có hiểu chính xác thuế thu nhập doanh nghiệp là gì chưa? Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào? Để nắm rõ thông tin về các vấn đề này mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của GMS nhé.

>> Dịch vụ Kế Toán Thuế doanh nghiệp trọn gói

>> Dịch vụ Quyết toán thuế

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp hay còn gọi là thuế doanh nghiệp (tiếng Anh là Corporate Income Tax) là loại thuế trực thu. Được thu dựa vào kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp.

Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định.

thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

Thuế thu nhập doanh nghiệp hay còn gọi là thuế doanh nghiệp (tiếng Anh là Corporate Income Tax)

>>> Xem thêm: Kế Toán Thuế Là Gì? Những Công Việc Mà Kế Toán Thuế Cần Phải Thực Hiện

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

Căn cứ tính thuế thu nhập doanh nghiệp là dựa trên thu nhập tính thuế và thuế suất.

– Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tính thuế được tính bằng thu nhập tính thuế nhân với thuế suất; trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập ở ngoài Việt Nam thì được trừ số thuế thu nhập đã nộp nhưng tối đa không quá số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quy định.

– Công thức tính thuế:

[Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất]

Thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuếcác khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.

– Công thức tính:

[Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Thu nhập được miễn thuế – Các khoản lỗ kết chuyển]

Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.

– Công thức:

[Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – Các khoản chi được trừ]

Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ, trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng. Doanh thu được tính bằng đồng Việt Nam; trường hợp có doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu bằng ngoại tệ.

– Ngoài các khoản chi không được trừ theo quy định thì các khoản chi được trừ phải thỏa mãn các điều kiện:

  • Thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

Căn cứ tính thuế TNDN là dựa trên thu nhập tính thuế và thuế suất

>>> Xem thêm: Quyết Toán Thuế Là Gì? Có Bao Nhiêu Hình Thức Quyết Toán Thuế?

Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

– Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông, hiện hành năm 2021 là 20% áp dụng đối với các ngành nghề kinh doanh thông thường.

– Đối với một số ngành đặc thù, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ có các mức khác nhau, cụ thể như sau:

  • Hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí: 32% tới 50%.
  • Hoạt động thăm dò và khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm (đất hiếm, bạc, vàng, thiếc, bạch kim, kim cương, đá quý…) là 50% và nếu 70% diện tích khai thác đó nằm ở nơi có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì giảm xuống còn 40%.
  • Một số doanh nghiệp trong một số trường hợp theo quy định được hưởng mức thuế suất ưu đãi là 10-20%.

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ở đâu?

Sau khi làm quyết toán thuế doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, kế toán cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Nếu người nộp thuế có đơn vị trực thuộc hạch toán độc lập thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế TNDN phát sinh tại đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc;
  • Nếu người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Khi nộp hồ sơ khai thuế TNDN, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc;
  • Nếu người nộp thuế có cơ sở sản xuất (tính cả cơ sở gia công và lắp ráp) thì hạch toán phụ thuộc hoạt động tai địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với địa bản nơi đơn vị đóng trụ sở chính khi nộp hồ sơ khai thuế TNDN. Người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại nơi có trụ sở chính và cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc;
  • Với các tập đoàn kinh tế hay tổng công ty có đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc nếu đã hạch toán doanh thu, chi phí, thu nhập chịu thuế thì đơn vị thành viên phải kê khai nộp thuế TNDN với cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị thành viên;
  • Với các trường hợp đơn vị thành viên có hoạt động kinh doanh khác với hoạt động kinh doanh chung của tập đoàn, tổng công ty và hạch toán riêng được thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác đó thì đơn vị thành viên khai thuế TNDN với CQT quản lý trực tiếp đơn vị thành viên;

Kế toán các doanh nghiệp căn cứ vào quy định trên để khai thuế trên phần mềm hỗ trợ kê khai.

Để xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thì doanh nghiệp phải xác định được chính xác doanh thu. Cũng như phải xác định chi phí được trừ phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó người thực hiện cần phải có các yêu cầu về chuyên môn để tránh trường hợp kê khai sai khai thiếu dẫn đến bị phạt.

Vì thế nếu bạn còn thắc mắc gì về những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một công ty dịch vụ kế toán thuế uy tín chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm vui lòng liên hệ với GMS Consulting để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ