Tin Tức

Tài Khoản Kế Toán Là Gì? Nội Dung Và Ý Nghĩa Phương Pháp Tài Khoản Kế Toán

Chắc hẳn thuật ngữ tài khoản kế toán không còn quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là đối với những bạn làm ngành nghề kinh tế. Nghe thì ai cũng đã nghe, nhưng tài khoản kế toán là gì chắc có lẽ vẫn còn nhiều bạn chưa nắm rõ. Hãy cùng GMS tìm hiểu về khái niệm cũng như kết cấu của tài khoản kế toán nhé.

Tài khoản kế toán là gì? 

Tài khoản kế toán là phương tiện để phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo từng đối tượng kế toán riêng biệt. Mục đích của phương pháp này nhằm phân loại đối tượng kế toán để theo dõi, phản ánh có hệ thống về một đối tượng kế toán.

Ví dụ: Với đối tượng kế toán Tiền gửi ngân hàng – mã hóa bởi số hiệu: TK 112, Tài sản cố định – mã hóa bởi số hiệu: TK 211

tài khoản kế toán là gì

 Kết cấu của tài khoản kế toán

Tài khoản kế toán có kết cấu cơ bản như sau: 

– Ở giữa: Ghi số hiệu và tên tài khoản            Nợ          TÊN TÀI KHOẢN 

– Bên trái theo quy ước gọi là bên Nợ

– Bên phải theo quy ước gọi là bên Có

tài khoản kế toán là gì

Thuật ngữ “Nợ”, “Có” của kế toán quy ước để chỉ hai bên của tài khoản kế toán. Nghiệp vụ kinh tế phát sinh có liên quan đến các đối tượng kế toán làm cho chúng vận động, thay đổi và chuyển hoá thì khi ghi Nợ tài khoản phản ánh đối tượng kế toán này phải ghi đối ứng Có tài khoản phản ánh đối tượng kế toán có liên quan để phản ánh sự vận động và chuyển hoá đó.

>> Có thể bạn quan tâm: 

Đối Tượng Kế Toán Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Đối Tượng Kế Toán

Mã Số Thuế Doanh Nghiệp Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Tra Mã Số Thuế Doanh Nghiệp 

Các loại tài khoản 

Hệ thống tài khoản kế toán thống nhất hiện hành được phân thành các loại sau: 

Loại 1 – Tài sản lưu động 

– Nhóm 1: Tiền 

– Nhóm 2: Tài sản tài chính và đầu tư ngắn hạn 

– Nhóm 3: Tài sản trong thanh toán 

– Nhóm 4: Các khoản tạm ứng, chi phí trả trước 

– Nhóm 5: Hàng tồn kho 

– Nhóm 6: Chi sự nghiệp 

Loại 2 – Tài sản cố định và đầu tư dài hạn 

– Nhóm 1 – Tài sản cố định 

– Nhóm 2 – Các khoản đầu tư dài hạn 

Loại 3 – Nợ phải trả 

Loại 4 – Nguồn vốn chủ sở hữu 

Loại 5 – Doanh thu 

Loại 6 – Chi phí sản xuất, kinh doanh 

Loại 7 – Thu nhập hoạt động khác 

Loại 8 – Chi phí hoạt động khác 

Loại 9 – Xác định kết quả kinh doanh 

Loại 0 – Các tài khoản ngoài bảng 

Lựa chọn tài khoản kế toán dựa vào yếu tố nào?

Việc lựa chọn hệ thống tài khoản kế toán loại nào cần căn cứ đúng theo luật quy định tại quyết định số 48/2006/QĐ-BTC. Báo gồm các yếu tố căn cứ như sau:

 • Dựa vào tài sản và nguồn vốn cũng như tình hình hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.
 • Dựa vào nhu cầu quản lý thông tin của mỗi doanh nghiệp
 • Căn cư vào quyết định ban hành của Bộ tài chính đối với mỗi loại hệ thống tài khoản cho từng đối tượng cụ thể. Ví dụ doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có một hệ thống tài khoản riêng. Tuy nhiên, bảng tài khoản trong thông tư 200 có thể sử dụng cho mọi doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Nội dung của phương pháp tài khoản kế toán

 • Tài khoản kế toán: là những tờ/trang sổ nhằm phản ánh và theo dõi các nghiệp vụ kinh tế phát sinh một cách có hệ thống tác động đến những đối tượng kế toán.  
 • Theo dõi, phản ánh tình hình biến động của từng đối tượng hạch toán kế toán
 • Cung cấp thông tin cho nhà quản lý về tình hình biến động tăng, giảm và hiện có của từng đối tượng hạch toán kế toán trong mối quan hệ với các đối tượng khác
 • Thông qua phương pháp tài khoản, các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh được sắp xếp, phân loại theo từng đối tượng hạch toán kế toán, từng loại hoạt động kinh doanh nhằm giúp cho việc hệ thống hóa và tổng hợp thông tin được thuận lợi hơn.
 • Thông báo cho nhà quản lý về tình hình từng loại tài sản, nguồn vốn và từng loại hoạt động của đơn vị trong mối quan hệ tương hỗ với nhau
 • Phương pháp phản ánh nghiệp vụ kinh tế vào tài khoản phụ thuộc vào đặc điểm của đối tượng và nội dung nghiệp vụ kinh tế.
 • Yêu cầu theo dõi, kiểm soát từng đối tượng cụ thể, do đối tượng kế toán biến động không ngừng không thể dựa vào phương pháp chứng từ và phương pháp tính giá.

Ý nghĩa phương pháp tài khoản kế toán

 • Giảm thời gian, công sức để tổng hợp số liệu khi cần biết tại một thời điểm nào đó
 • Cho biết số liệu của đối tượng tại một thời điểm có giá trị bao nhiêu và sau một khoảng thời gian đối tượng đã tăng/giảm bao nhiêu
 • Các tài khoản kế toán là công cụ để hệ thống hóa số liệu, đồng thời là nguồn số liệu cung cấp thông tin cho kế toán để lên được các chỉ tiêu trong báo cáo
 • Phương pháp tài khoản kế toán tiếp cận từ tổng thể hệ thống phương pháp kế toán là cầu nối trung gian giữa nhu cầu phản ánh từng nghiệp vụ kinh tế riêng lẻ trên chứng từ với nhu cầu tổng hợp thông tin để lên các chỉ tiêu trong báo cáo kế toán.

Trình tự định khoản kế toán 

Bước 1: Xác định đối tượng kế toán cần định khoản

Bước 2: Xác định tài khoản của các đối tượng kế toán đã xác định ở bước 1 (dựa vào danh mục hệ thống tài khoản theo thông tư hiện hành)

Bước 3: Xác định xu hướng biến động của từng đối tượng kế toán (tăng hay giảm).

Bước 4: Xác định tài khoản ghi Nợ, tài khoản ghi Có.

Bước 5: Xác định số tiền cụ thể ghi vào từng tài khoản

tài khoản kế toán là gì

Trên đây là những thông tin tổng quát về tài khoản kế toán. Giúp quý bạn đọc hiểu được tài khoản kế toán là gì cũng như tìm hiểu về nội dung và ý nghĩa của phương pháp tài khoản kế toán.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ