dịch vụ kế toán

Tin Tức

Cá Nhân Nên Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Ở Đâu?

Thuế là một khoản thu bắt buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước. Và một trong những loại thuế quan trọng góp phần thúc đẩy ngân sách nhà nước đó chính là thuế thu nhập cá nhân. Vậy thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là gì, quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu… Dưới đây, GMS Consulting sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về những câu hỏi trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân có tên gọi tiếng anh là Personal income tax. Đây là loại thuế trực thu, là khoản tiền mà cá nhân phải nộp dựa trên mức thu nhập của mình về kho bạc nhà nước sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân sẽ không đánh vào những đối tượng có thu nhập thấp.

Do đó, việc nộp thuế thu nhập cá nhân không chỉ làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước. Mà đây cũng như thực hiện sự công bằng xã hội, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần trong xã hội.

>>> Tham khảo ngay Dịch Vụ Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Uy Tín Tại Tp.Hồ Chí Minh của GMS Consulting

Các đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật Thuế thu nhập cá nhân phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu

>>> Tìm hiểu Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Cách tính thuế TNCN cập nhật mới nhất hiện nay

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân hiểu nôm na là việc cá nhân kiểm tra lại toàn bộ thu nhập và tính toán phần thuế thu nhập cá nhân phải nộp dựa trên mức thu nhập và phần miễn trừ gia cảnh. Vậy những cá nhân nào phải quyết toán thuế TNCN?

 • Người có mức thu nhập vượt qua mức chuẩn mực phải nộp thuế

Hiện nay, mức thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng. Nếu thu nhập của bạn trên 11 triệu đồng, bạn sẽ phải nộp tiền thuế thu nhập cá nhân.

 • Người có mức thu nhập từ khá nhiều nguồn khác nhau

Nếu bạn là người có nhiều công việc phát sinh thu nhập cùng lúc, bạn sẽ phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân của mình tại các cơ quan thuế của nhà nước.

 • Người có mức thu nhập thuộc thu nhập phải chịu thuế

Thu nhập chịu thuế là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công mà cơ quan chi trả đã trả cho cá nhân. Bao gồm cả các khoản tiền lương, tiền công nhận được do làm việc tại khu kinh tế.

Các hình thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay có hai hình thức quyết toán thuế thu nhập cá nhân phổ biến là quyết toán thuế thu nhập cá nhân online và quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng tờ khai tại cơ quan thuế. 

quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu

Cá nhân quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Công việc bận rộn và chưa có kinh nghiệm trong việc quyết toán thuế khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu. Và bạn đang mong muốn tìm đến một nơi mà có thể cung cấp cho bạn dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân uy tín và chất lượng. Vậy cá nhân nên quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Bạn có thể tham khảo GMS – Một trong những công ty chuyên về thuế uy tín tại TPHCM.

GMS là Dịch vụ Kế toán đa nhiệm giúp doanh nghiệp và cá nhân giải quyết các vấn đề về thuế, kiểm soát nội bộ cũng như các vấn đề về tài chính khác. Giúp khách hàng yên tâm hơn về những thủ tục cũng như thời gian, chi phí thực hiện các vấn đề liên quan đến thuế, tài chính.

Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm: 

 • Dịch vụ Báo cáo tài chính
 • Dịch vụ Báo cáo thuế
 • Dịch vụ Bảo hiểm xã hội
 • Dịch vụ Đào tạo kế toán
 • Dịch vụ Kế Toán Thuế doanh nghiệp trọn gói
 • Dịch vụ Kiểm soát nội bộ
 • Dịch vụ Pháp lý doanh nghiệp
 • Dịch vụ Quyết toán thuế
 • Dịch vụ Tư vấn kế toán
 • Dịch vụ Tuyển dụng kế toán

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chắc về chuyên môn GMS tự tin mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết và được nhân viên của GMS tư vấn tốt hơn về những vấn đề về thuế, tài chính, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ: Số 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc số Hotline: 0909 23 4545 – Fax: 0909 23 4545 hoặc có thể gửi về hộp thư điện tử: kinhdoanh@gms.com.vn để được giải đáp hết những thắc mắc của mình.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ