dịch vụ kế toán

Tin Tức

Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Người Lao Động Nghỉ Việc

Khi người lao động nghỉ việc có cần phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc không? Nếu có thì cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ là ở đâu? Hãy cùng GMS Consulting tìm hiểu về các thông tin này ngay trong bài viết này nhé.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc kiểm tra lại toàn bộ thu nhập và tính toán phần thuế thu nhập cá nhân phải nộp dựa trên mức thu nhập và gia cảnh. Người phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân gồm tổ chức, cá nhân trả thu nhập và người lao động có thu nhập trong kỳ tính thuế.

quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc

Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định là cá nhân cư trú tại Việt Nam và có phát sinh thu nhập phải có trách nhiệm khai và quyết toán thuế. Tại khoản 3, điều 21 của Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

Cá nhân có thu nhập tiền công uỷ quyền cho tổ chức, tiền lương cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

 • Cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi, một tổ chức và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.
 • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi, một tổ chức và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; Đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác trong năm không hơn 10 triệu đồng. Đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10%, mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.
 • Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới. Trong trường hợp nếu tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Và tổ chức cũ và tổ chức mới là trong cùng một hệ thống, thì tổ chức mới có trách nhiệm quyết toán thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cá nhân có thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).

Nếu trường hợp nhân viên không còn làm việc tại doanh nghiệp vào thời điểm quyết toán thuế thì nhân viên này không phụ thuộc trường hợp được uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.Ở trường hợp này thì nhân viên tự đi quyết toán thuế với cơ quan thuế khi công ty đã cấp đủ chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Công ty đã có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì cấp cho nhân viên thuộc trường hợp nói trên phải làm thủ tục đề nghị để cơ quan thuế cấp mẫu nếu công ty đó chưa có mẫu chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc

Chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân đã nghỉ việc

Áp dụng theo thông tư 78/2021/TT-BTC quy định hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 78.
 • Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 78.
 • Bản chụp các chứng từ thuế chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).
 • Bản chụp các chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, quỹ nhân đạo (nếu có).
 • Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài thì phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.

Cuối năm là thời điểm mà ai cũng bận rộn. Chính vì vậy nếu bạn không thể thu xếp được thời gian để trực tiếp đi quyết toán thuế thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại TPHCM

quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc

Thời hạn quyết toán thuế TNCN khi nghỉ việc

Theo Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ban hành quy định chi tiết về thời hạn quyết toán thuế TNCN được áp dụng bắt đầu từ kỳ thuế năm 2020. Luật quy định thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân được chia thành 2 nhóm đối tượng là cá nhân và doanh nghiệp được ủy quyền quyết toán thuế cho người lao động. 

Cụ thể là: 

 • Đối với cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân trực tiếp tại Cơ quan thuế, thì thời hạn quyết toán là ngày cuối cùng của tháng 4 năm dương lịch. Ví dụ ở kỳ thuế 2020 thì hạn chót quyết toán thuế là ngày 30/4/2021. 
 • Trường hợp, người lao động ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thì hạn chót là ngày cuối cùng của tháng 3 năm dương lịch. Đối với kỳ thuế năm 2020 là ngày 31/3/2021. Hoặc ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Kể từ kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế đối với cá nhân được lùi 30 ngày so với quy định về thuế so với những năm trước đây. Việc lùi thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân này giúp cá nhân có thời gian chuẩn bị thực hiện hoàn thành thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định và giúp giảm gánh nặng quá tải cho các cơ quan thuế.

Địa điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc

Để biết được địa điểm quyết toán TNCN khi nghỉ việc thì cần phải căn cứ vào một số trường hợp để quyết toán thuế khi nghỉ việc:

 • Trường hợp người nộp thuế không thay đổi nơi làm việc, ở tại nơi làm việc đó đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế quản lý trực tiếp của cơ quan trả thu nhập đó của cá nhân.
 • Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, tại nơi làm việc sau cùng đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế tại nơi làm việc sau cùng có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân, cơ quan trả thu nhập sau cùng nơi người nộp thuế giảm trừ gia cảnh tại cơ quan quản lý trực tiếp là nơi cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế.
 • Trong trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nhưng tại nơi làm việc sau cùng trong năm không giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại cơ quan trả thu nhập đó, người nộp thuế sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục thuế nơi mà cá nhân cư trú (tạm trú hoặc thường trú).
 • Trường hợp trong cùng một năm, người nộp thuế làm việc ở nhiều nơi nhưng ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hay không có hợp đồng lao động đã bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế thai Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

Vậy địa điểm quyết toán thuế cá nhân khi nghỉ việc sẽ phụ thuộc vào nơi cư trú của cá nhân đó. Sẽ quyết toán tại Chi cục thuế nơi nơi cư trú của cá nhân đó, khi cá nhân đã nghỉ việc và không làm việc ở đâu tại thời điểm quyết toán.

Hy vọng qua bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích đến bạn đọc về quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nghỉ việc. Từ đó, giúp cho bạn đọc có cái nhìn khái quát và áp dụng đúng theo quy định của Pháp luật. Để việc quyết toán thuế diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn có thể sử dụng dịch vụ quyết toán thuế trọn gói nhé.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ