dịch vụ kế toán

Tin Tức

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Thuế TNCN Là Thuế Trực Thu Hay Gián Thu

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế được nhiều người đi làm quan tâm nhất. Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Nhà nước thu thuế thu nhập cá nhân để làm gì? Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu hay gián thu? Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của GMS Consulting, cùng theo dõi nhé.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp từ một phần thu nhập của mình vào ngân sách nhà nước sau khi đã thực hiện các khoản giảm trừ. Đây là khoản thuế không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp. Thuế thu nhập cá nhân là khoản thu công bằng với mọi đối tượng.

Vậy thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì? Thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là Personal Income Tax.

Có 2 đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân đó là những cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập nằm trong khoản phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể 2 đối tượng quy định như sau:

  • Cá nhân cư trú: Những cá nhân cư trú phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân bao gồm khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam (hiểu đơn giản là không phân biệt nơi trả thu nhập)
  • Với cá nhân không cư trú thì thuế thu nhập cá nhân được tính trên thu nhập phát sinh tại Việt Nam (nghĩa là chỉ cần khoản thu nhập phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập)

thuế thu nhập cá nhân là gì

Thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

Đối với nền kinh tế xã hội, thuế thu nhập cá nhân có tác dụng tăng nguồn ngân sách cho nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân càng gia tăng nhanh chóng thì nền kinh tế càng ngày càng phát triển.

Thuế thu nhập cá nhân giúp góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội. Thông thườngloại thuế này chỉ áp dụng với những người có thu nhập trung bình trở lên, không đánh vào các cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

Thuế TNCN giúp điều tiết vĩ mô nền kinh tế bằng cách giảm bớt thu nhập của những đối tượng có thu nhập cao, và phân phối lại cho những đối tượng có thu nhập thấp hơn.

>>> Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Ai Là Người Phải Thực Hiện Quyết Toán Thuế TNCN

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu hay gián thu?

Đầu tiên, để hiểu được thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu hay gián thu thì cần làm rõ 2 khái niệm đó là trực thu và gián thu là gì.

Thuế trực thu là gì?

Nói đơn giản thì thuế trực thu là loại thuế được thu trực tiếp. Còn theo các văn bản pháp luật thì thuế trực thu là loại thuế điều tiết trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó là người nộp thuế cũng chính là người chịu thuế.

Thuế trực thu là cách gọi để mọi người có thể dễ dàng nhận biết và xác định được ai là người thực tế đang chịu thuế và đóng thuế.

Thuế trực thu có ưu điểm chính là đảm bảo được công bằng giữa những người chịu thuế do mỗi người chịu thuế sẽ có mức chịu thuế khác nhau tùy thuộc vào thu nhập và các khoản giảm trừ của người chịu thuế. Còn về nhược điểm thì thuế trực thu có những nhược điểm như sau:

  • Làm hạn chế sự cố gắng gia tăng thu nhập của người chịu thuế, vì thu nhập càng cao thì khoản thuế càng lớn.
  • Quản lý thuế phức tạp tốn nhiều thời gian, chi phí hơn so với thuế gián thu.
  • Dễ xảy ra tình trạng lách luật, trốn thuế.

thuế thu nhập cá nhân là gì

Thuế gián thu là gì?

Thuế gián thu chính là loại thuế được thu gián tiếp, loại thuế này có tác dụng điều tiết gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa, dịch vụ. Cách nhận biết dễ dàng đó là người nộp thuế không khải là người chịu thuế. Những người như người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ mới chính là những người chịu thuế. Còn người nộp thuế thường là nhà sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ,…

Thuế gián thu có ưu điểm giúp cho cơ quan thu thuế dễ dàng quản lý thuế. Còn về nhược điểm đó chính là khó đảm bảo được sự công bằng giữa những người nộp thuế vì người chịu khoản thuế này chính là người tiêu dùng, nhưng mỗi người tiêu dùng đều có mức thu nhập khác nhau lại cùng chịu chung một loại thuế.

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu hay thuế gián thu?

Vậy qua 2 định nghĩa trên ta có thể thấy được rằng thuế thu nhập cá nhân chính là loại thuế trực thu. Vì người nộp thuế cũng chính là người phải trích một phần tiền lương, thu nhập để đóng thuế.

Thuế thu nhập cá nhân có được hoàn lại không?

Hiện tại thì thuế thu nhập cá nhân chỉ được hoàn trả trong 2 trường hợp dưới đây:

  • Trường hợp 1: Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp
  • Trường hợp 2: Cá nhân đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đến mức quy định phải nộp thuế.

Ví du: Tháng 1/2021, bạn được thưởng Tết nên trong tháng đó có thu nhập của bạn tăng, đạt mức phải nộp thuế nhưng khi quyết toán thì tổng thu nhập tiền công, tiền lương của bạn trong năm 2021 dưới 132 triệu thì lúc này bạn sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Và đó là tất cả những thông tin liên quan đến thuế thu nhập cá nhân là gì mà GMS muốn gửi đến các bạn.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ