dịch vụ kế toán

Tin Tức

Phần Mềm Kế Toán Là Gì? Top 5 Phần Mềm Kế Toán Được Sử Dụng Phổ Biến

Kế toán có vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh hiệu quả hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Cũng chính vì thế mà khối lượng công việc của kế toán vô cùng lớn và đa dạng. Từ đó, cần phải có sự hỗ trợ từ các phần mềm kế toán để giúp cho công việc trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Vậy phần mềm kế toán là gì? Phần mềm kế toán nào tốt? Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây của GMS Consulting nhé!

Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán là ứng dụng có thể hỗ trợ doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và thực hiện các nghiệp vụ kế toán một cách tự động. Để thực hiện các các công việc này, người quản lý có trách nhiệm nhập các dữ liệu, giao dịch và chứng từ để phần mềm tiến hàng xử lý. Từ các thiết lập có sẵn, phần mềm kế toán sẽ xử lý các dữ liệu đầu vào đó và giải quyết các vấn đề về sổ sách kế toán, khai thuế hay xây dựng báo cáo tài chính.

Nói đơn giản hơn, đây là phần mềm giúp các kế toán viên ghi chép, tính toán, xuất nhập dữ liệu…một cách tự động, chính xác và tiết kiệm thời gian từ các số liệu ban đầu đã được cung cấp. Những phần mềm kế toán có thể hỗ trợ được từ những nghiệp vụ cơ bản đến nâng cao và quy mô từ nhỏ đến lớn.

Phần mềm kế toán tiếng anh là gì? Phần mềm kế toán trong tiếng anh có nghĩa là: accounting software.

phần mềm kế toán là gì

Phân loại phần mềm kế toán trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại phần mềm kế toán chủ yếu là phần mềm kế toán đóng gói và phần mềm đặt hàng.

 • Phần mềm kế toán đóng gói

Đây là những phần mềm đã được thiết kế sẵn với các tính năng đã được thiết lập hỗ trợ giải quyết các vấn đề theo hướng dẫn chi tiết kèm theo. Ưu điểm: Giá thành rẻ, chi phí mua thấp, tính ổn định khá cao và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

 • Phần mềm đặt hàng

Là những phần mềm được thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp sẽ đặc thù hơn nên cần những phần mềm này để công việc kế toán triệt để nhất có thể.

Phần mềm thiết kế theo yêu cầu thường ít phổ biến hơn, chi phí để thực hiện cũng cao hơn và thường là những doanh nghiệp lớn sẽ mua. Từ đó, công việc kế toán sẽ hoàn thành với hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể thấy được, dù là phần mềm đóng gói hay phần mềm đặt hàng thì doanh nghiệp vẫn cần phải chi một khoản chi phí để xây dựng và đầu tư cho phòng kế toán. Với những doanh nghiệp nhỏ đến siêu nhỏ chưa có khả năng để đầu tư phần mềm kế toán thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói.

Vai trò của phần mềm kế toán

Một số vai trò của phần mềm kế toán trong doanh nghiệp:

 • Đa số các công ty, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều đang sử dụng các phần mềm kế toán để tiết kiệm chi phí, nhân lực và giảm thời gian xử lý nghiệp vụ.
 • Tránh những rủi ro trong quản lý tài chính, giảm thiểu sai sót và tăng độ chính xác của báo cáo. Không những vậy, việc sử dụng phần mềm kế toán còn giúp thu được những hiểu biết sâu sắc mà khó hình dung được bằng giấy tờ như dự báo doanh số quý tiếp theo hay xác định mặt hàng bị tồn kho và dịch vụ nào có lợi nhuận thấp nhất…
 • Giúp kế toán viên nhanh chóng quản lý các thông tin về tài chính, kế toán. Hình thành các dữ liệu thông qua biểu đồ một cách trực quan để dễ dàng nắm bắt các thông tin.
 • Phần mềm có khả năng truy xuất tự động các báo cáo, sổ sách, tờ khai thuế, giúp nhân viên kế toán giảm nhiều thao tác cũng như công sức so với phương pháp truyền thống.
 • Các báo cáo trên phần mềm có thể xuất ra nhiều định dạng khác thuận tiện cho việc in ấn.
 • Lưu trữ và truyền đạt thông tin dễ dàng, nhanh chóng và độ bảo mật cao.
 • Phần mềm kế toán giúp cập nhật những thông tư, quy định mới về thuế hay bảo hiểm xã hội…

>>> Kế Toán Là Gì? Vai Trò, Nhiệm Vụ Và Các Loại Kế Toán Trong Doanh Nghiệp

phần mềm kế toán

Như thế nào là một phần mềm kế toán hiệu quả?

Việc các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán ngày càng trở nên phổ biến. Vậy như thế nào là một phần mềm kế toán hiệu quả và đáng để doanh nghiệp lựa chọn? Cùng GMS Consulting tìm hiểu những tiêu chí để đánh giá phần mềm nha.

Đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ kế toán

Phần mềm phải được trang bị các tính năng để hỗ trợ giải quyết các nghiệp vụ kế toán như: kế toán tiền mặt, các chứng từ ghi nhận mua – bán hàng hóa, tính toán các dữ liệu đầu vào khác để hình thành được báo cáo tài chính.

Thêm vào đó, cần mở rộng thêm những tính năng khác để việc kế toán được xử lý nhanh chóng, đáp ứng các nhu cầu khác của doanh ở hiện tại và tương lai.

Thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng

Phần mềm kế toán khi đạt được tiêu chí này sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn. Bởi vì phần mềm đơn giản và dễ dàng sử dụng giúp kế toán viên nhanh chóng nắm bắt, tiếp cận tối ưu hóa thời gian tìm hiểu. Dễ dàng thích ứng với phần mềm, từ đó khối lượng công việc được giải quyết, tiết kiệm về cả thời gian và công sức.

Thường xuyên cập nhật về các thông tư hay quy định mới

Các phần mềm kế toán có thể cập nhật về những thông tư, quy định về thuế hay BHXH một cách nhanh chóng rất tiện lợi cho những người quản lý kế toán. Sẽ giảm bớt được nỗi lo lắng về cập nhật thông tin, tránh các rủi ro không may xảy ra.

Cung cấp các hệ thống báo cáo tài chính mới nhất đúng tiêu chuẩn của luật kế toán Việt Nam và quốc tế.

Nhà cung cấp uy tín

Để đánh giá xem sản phẩm này có uy tín và chất lượng hay không, chúng ta cần phải tìm hiểu về nhà cung cấp. Để tìm hiểu những thông tin này, bạn nên xem xét đến sự phản hồi, những đánh giá về sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của nhà cung cấp. Thêm vào đó là về chất lượng, uy tín và thái độ phục vụ để lựa chọn được phần mềm phù hợp.

Thông qua những tiêu chí sau đây sẽ đánh giá được như thế nào là một phần mềm kế toán hiệu quả. Doanh nghiệp, công ty chọn phần mềm phù hợp thông qua các yếu tố này nhé!

Top 5 phần mềm kế toán được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Để hỗ trợ giải quyết những khó khăn khi xử lý số liệu kế toán, phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến. Vậy đâu là phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay, với ưu điểm gì? GMS Consulting sẽ giới thiệu cho bạn top 5 phần mềm kế toán được ưa chuộng nhất.

Phần mềm kế toán Misa

phần mềm kế toán là gì

Phần mềm kế toán Misa – Lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhắc đến phần mềm kế toán được ưa chuộng thì không thể không nói đến thương hiệu Misa. Đây là một công ty có quy mô lớn và cung cấp phần mềm kế toán tốt nhất được đa số những doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn.

Hiện nay, Misa đang cung cấp dịch vụ cho khoảng 130.000 doanh nghiệp, đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong kế toán.

Những ưu điểm nổi bật của phần mềm kế toán Misa như:

 • Nhập liệu tự động các hóa đơn điện tử khi mua hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
 • Cảnh báo về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp như đang hoạt động, ngưng hoạt động hay giải thể, tránh những rủi ro về pháp lý cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp đầy đủ các thông tư, quy định về kế toán, thuế và tự động cập nhật khi có thay đổi.
 • Tích hợp phần mềm với cơ quan thuế để việc kê khai thuế trở nên đơn giản và nhanh chóng.
 • Kết hợp với ngân hàng để có thể tự động chuyển tiền, tra cứu số dư, lấy sổ phụ hay hoặc toán ngay trên phần mềm để dễ dàng quản lý.
 • Sử dụng công nghệ hiện đại, với khả năng bảo mật và độ chính xác cao.

Phần mềm kế toán Fast Acouting

Được ra đời năm 1997 và là sản phẩm nổi bật của công ty phần mềm Fast. Hiện nay có khoảng 20.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng phần mềm kế toán này.

Fast có hỗ trợ 2 phiên bản khác nhau là ứng dụng Fast Accounting và Fast Accountting Online.

Một số ưu điểm của phần mềm Fast như sau:

 • Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng và có cập nhập thông tin mới thường xuyên.
 • Dễ dàng truy xuất thông tin, cho phép xuất file Excel.
 • Tốc độ xử lý dữ liệu tương đối tốt, hệ thống các báo cáo đa dạng.
 • Có thể làm việc từ xa và không cần cài đặt phần mềm trên máy chủ.

Phần mềm kế toán Effect

Effect là phần mềm kế toán hỗ trợ cho những doanh nghiệp vừa và lớn. Được ra đời vào 2014 do công ty cổ phần phần mềm Effect sáng tạo nên.

Những tính năng nổi bật:

 • Đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kế toán, có khả năng thay đổi các dữ liệu đầu vào và ra một cách dễ dàng.
 • Có tính bảo mật cao, đảm bảo các dữ liệu không bị phát tán ra khỏi nội bộ.
 • Hỗ trợ chia nhóm cho các lĩnh vực kinh doanh khác nhau và thiết kế theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán LinkQ

Là sản phẩm thuộc nhà cung cấp là công ty cổ phần phần mềm LinkQ. Được thiết kế dựa trên công cụ lập trình C#.NET và hệ thống dữ liệu SQL Server, giúp bạn quản lý kế toán một cách thuận lợi.

Ưu điểm nổi bật của phần mềm:

 • Hỗ trợ giải quyết, xử lý các nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp.
 • Theo dõi và hoạch toán nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin mới về thuế…
 • Xuất file báo cáo ở nhiều định dạng khác nhau.
 • Tính bảo mật cao.
Hỗ trợ quản lý các nghiệp vụ kế toán

Hỗ trợ quản lý các nghiệp vụ kế toán

Phần mềm kế toán 1A

Đây là phần mềm rất được ưa chuộng hiện nay với các tính năng tự động hóa và theo thời đại. Hỗ trợ kế toán cho rất nhiều lĩnh vực như dịch vụ, thương mại, sản xuất, điện tử…

Được xem là phần mềm kế toán hoàn thiện nhất với các tính năng như:

 • Sổ kế toán tự động cập nhật tránh sai sót và tối ưu thời gian làm việc.
 • Kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Thuận tiện trong quá trình hoạch toán các hóa đơn mua hàng.
 • Có tính năng lịch thuế, giúp nhắc nhở bạn đóng thuế đúng hạn, không lo chậm hạn.
 • Đổi phương thức kê khai thuế GTGT dễ dàng.

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Uy Tín Tại TP.Hồ Chí Minh

Qua bài viết, GMS hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp hiểu được phần mềm kế toán là gì. Cũng như bổ sung những thông tin về lợi ích và các tiêu chí đánh giá phần mềm hiệu quả. Không chỉ có vậy, chúng tôi còn giới thiệu cho bạn Top 5 phần mềm kế toán đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Dựa vào những ưu điểm, mong doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn được phần mềm ưng ý.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ