dịch vụ kế toán

Tin Tức

Kế Toán Doanh Nghiệp Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Kế Toán Doanh Nghiệp

Một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì kế toán vẫn là một vị trí không thể nào thiếu. Thông qua bài viết dưới đây, GMS Consulting sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về kế toán doanh nghiệp là gì. Cũng như vai trò và nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn nhé. 

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu một cách đơn giản, kế toán doanh nghiệp là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động. Vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ đảm nhận những vấn đề liên quan đến tài chính – giấy tờ. Cụ thể hơn đó là sẽ xử lý những công việc như lập báo cáo tài chính và giải trình những báo cáo đó. Ngoài ra còn phải giải quyết các vấn đề về thuế, mã số thuế công ty, lập các bảng dự trù tài chính thu – chi…

kế toán doanh nghiệp là gì

Vị trí kế toán doanh nghiệp sẽ đảm nhận những vấn đề liên quan đến tài chính – giấy tờ

>>> Khái Niệm Của Kế Toán Và Các Loại Kế Toán Trong Doanh Nghiệp

Các bộ phận kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán trong doanh nghiệp thường có 2 bộ phận cơ bản đó là kế toán thuế và kế toán nội bộ. 

Kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là gì? Là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính theo quyết định kinh tế, tài chính và yêu cầu quản trị trong nội bộ đơn vị kế toán bằng bản báo cáo. Bản báo cáo phải được ghi nhận chi tiết và chính xác để cung cấp thông tin một cách chuẩn xác cho các nhà lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp.

Kế toán nội bộ còn có nhiệm vụ thống kê, phân tích số liệu về tình hình sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Kế toán thuế

Đây cũng là một bộ phận thiết yếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhiệm vụ chính của kế toán thuế đó chính là thu thập, xử lý, kiểm tra tính hợp lý – hợp lệ – hợp pháp, phân tích và lưu trữ các hóa đơn chứng từ kế toán có liên quan để làm căn cứ cho việc hạch toán và kê khai thuế định kỳ hàng tháng/quý/năm. Đối với kế toán thuế, hai chủ thể quan trọng và liên quan mật thiết đó là ngân hàng và cơ quan quản lý thuế. Kế toán thuế sẽ là người làm việc trực tiếp với cơ quan thuế.

Kế toán doanh nghiệp là làm gì?

Sau khi đã hiểu được kế toán doanh nghiệp là gì thì chúng ta cần biết đâu là nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp bao gồm:

 • Thu thập, xử lý thông tin, kiểm tra tính hợp lý – hợp lệ – hợp pháp của hóa đơn chứng từ, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.
 • Chuẩn bị báo cáo thuế của tháng/quý/năm: Sau một kỳ kế toán, công ty cần phải thống kê lại báo cáo thuế để các cơ quan quản lý theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Kế toán trong doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ theo yêu cầu. Tính toán thời gian nộp thuế và đồng thời sắp xếp, lưu trữ các hóa đơn thuế giá trị gia tăng.
 • Nắm bắt rõ tình hình thu/chi của doanh nghiệp: Theo dõi và nắm bắt kịp thời các khoản thay đổi trong ngân sách thì kế toán mới hoàn thành những báo cáo chi tiêu và lập kế hoạch ngân sách. Từ đó gửi các báo cáo có liên quan cho cấp trên theo dõi.
 • Theo dõi sát sao tình hình tài chính nội bộ: Việc này nhằm giúp kế toán doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt, thu thập thông tin để báo cáo lại. Đồng thời có thể xử lý ngay nếu phát hiện sai sót.
kế toán doanh nghiệp là gì

Kế toán doanh nghiệp phải thực hiện các nhiệm vụ gì?

 • Theo dõi và ghi chép thông tin vào sổ sách kế toán: Mục đích lưu trữ thông tin về tài chính. Có tài liệu để đối chiếu và theo dõi. 
 • Lập bảng cân đối tài chính: Bảng này giúp doanh nghiệp theo dõi tình trạng tài chính chung của công ty. 
 • In giấy tờ, sổ sách để thực hiện công việc lưu trữ: Mặc dù hiện tại, nhiều công ty lưu trữ các loại giấy tờ trên máy tính nhưng việc lưu trữ chứng từ giấy vẫn không thể thiếu. Nhằm đề phòng trường hợp máy tính xảy ra vấn đề hoặc mất đi dữ liệu thì công ty vẫn còn tài liệu để đối soát.

>>> Có Nên Thuê Dịch Vụ Kế Toán Hay Không? Những Lợi Ích Mang Lại Cho Doanh Nghiệp Là Gì Khi Thuê Dịch Vụ Kế Toán?

Các yêu cầu của kế toán doanh nghiệp 

Theo điều 5 Luật kế toán 2015, yêu cầu của kế toán doanh nghiệp gồm:

 • Phải phản ánh đầy đủ và chi tiết các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán và báo cáo tài chính kịp thời  đúng thời gian quy định thông tin, số liệu kế toán
 • Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác thông tin, số liệu kế toán.
 • Phản ánh một cách trung thực, khách quan hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính.
 • Các thông tin và số liệu kế toán cần được phản ánh liên tục từ khi bắt đầu phát sinh cho đến khi đơn vị doanh nghiệp kết thúc hoạt động. Số liệu kế toán của kỳ này phải kế tiếp số liệu kế toán của kỳ trước. Phân loại, sắp xếp thông tin, số liệu kế toán theo trình tự, có hệ thống và có thể so sánh, kiểm chứng được.

Yêu cầu chung đối với một kế toán viên trong doanh nghiệp

Đầu tiên bạn phải nắm bắt và thành thạo kiến thức chuyên môn về kế toán. Luôn trong trạng thái nâng cao trình độ, luôn học hỏi và cập nhật những thông tin, kiến thức mới. Nếu không đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn bạn khó có thể trở thành một kế toán giỏi. 

kế toán doanh nghiệp là gì

Các yêu cầu đối với mộ kế toán viên doanh nghiệp là gì?

Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng được một số chứng chỉ kế toán, kiểm toán đang được đánh giá rất cao hiện nay như:

 • Chứng chỉ ACCA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Công Chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập từ năm 1904
 • Chứng chỉ CPA của Việt Nam (Certified Public Accountants)  
 • Chứng chỉ ICAEW ACA (Institute of Chartered Accountants in England and Wales)  của Viện Kế Toán Công Chứng Anh và xứ Wales là tổ chức nghề nghiệp quốc tế được thành lập đầu tiên (1880) và được ghi nhận vị thế số một trên thế giới trong nghề nghiệp kế toán và tài chính với danh hiệu “Chartered Accountant” (ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao
 • Chứng chỉ CIMA của Anh quốc (Chartered Institute Of Management Accountants)
 • Chứng chỉ CIMA của Mỹ (Certified Management Accountants)

Trên đây là một số thông tin về nghề kế toán doanh nghiệp mà GMS Consulting gửi cho quý bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích đối với những ai đang tìm hiểu về kế toán. Nếu bạn đang có nhu cầu về dịch vụ kế toán thuế doanh nghiệp đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để trao đổi về các dịch vụ mà bạn mong muốn nhé. 

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ