dịch vụ kế toán

Tin Tức

Chia Sẻ Những Kinh Nghiệm Khi Quyết Toán Thuế Với Cơ Quan Thuế

Quyết toán thuế là một công việc khó thực hiện, cần phải có sự chính xác tuyệt đối và có tính chuyên môn cao. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có bộ phận kế toán giỏi thì việc quyết toán thuế gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì vậy hôm nay GMS Consulting sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm quyết toán thuế, hãy cùng tham khảo nhé.

Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc xác định các số liệu có liên quan đến khoản thuế phải đóng của doanh nghiệp. Là công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào khi tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đều phải thực hiện. Việc quyết toán thuế còn phản ánh các số liệu về doanh thu và chi phí mà doanh nghiệp đã kê khai. Đây là việc làm mang tính khách quan, giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Hồ sơ chuẩn bị khi doanh nghiệp quyết toán thuế

Thông thường khi chuẩn bị quyết toán thuế, các doanh nghiệp thường chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

 • Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu số 03/TNDN.
 • Báo cáo tài chính năm quyết toán. Tùy trường hợp, doanh nghiệp cũng có thể báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định giải thể, chia tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh.
 • Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình loại phụ lục cho phù hợp.

kinh nghiệm quyết toán thuế

Một số kinh nghiệm quyết toán thuế

Để cho việc thực hiện quyết toán được diễn ra nhanh chóng và chính xác thì GMS sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm khi thực hiện quyết toán thuế như sau:

 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hệ thống sổ sách và chứng từ kế toán liên quan đến năm quyết toán thuế

Việc chuẩn bị đầy đủ hệ thống sổ sách và chứng từ kế toán liên quan đến năm quyết toán thuế giúp cho bạn có phương án ứng phó với các tình huống phát sinh như thiếu chứng từ và sai sót nhiều thì còn có thời gian để sửa và bổ sung những chứng từ còn thiếu. Bạn có thể trao đổi với đội kiểm tra thuế của mình để nhờ họ đẩy lịch quyết toán của doanh nghiệp mình xuống.

Lưu ý: Kinh nghiệm quyết toán thuế bạn cần biết khi chuẩn bị quyết toán là sắp xếp các chứng từ gốc hàng tháng theo tuần tự của bảng kê thuế đầu vào đầu ra để nộp báo cáo thuế cho cơ quan thuế hàng tháng. Những loại chứng từ gốc hay hóa đơn đầu vào của cả năm tài chính phải được kẹp chung với tờ khai thuế GTGT hàng tháng nộp cho cơ quan thuế. Mỗi tháng cần có một tập bìa để kẹp riêng chứng từ mỗi tháng.

 • Doanh nghiệp cần hoàn thiện các tồn đọng, các rủi ro sau khi đã rà soát một cách chuẩn mực

Sau khi đã rà soát một cách chuẩn mực các tồn đọng, các rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải thì phải luôn có phương án, kế hoạch bổ sung, sửa chữa, thay thế các tồn đọng đó để quá trình quyết toán thuế được diễn ra suôn sẻ và tránh những thủ tục rườm rà khác. 

 • Kinh nghiệm giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu quyết toán thuế

Khi đã có biên bản ghi nhận số liệu, doanh nghiệp cần sắp xếp các câu hỏi và nội dung cần trả lời và giải trình bằng công văn theo thứ tự ưu tiên (theo mức độ lớn, nhỏ; đúng, ít đúng; phù hợp, có thể phù hợp,…).

Trong quá trình trả lời cần lưu ý trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và trích dẫn văn bản kèm theo đối với từng khoản mục cần giải trình.

 • Doanh nghiệp cần kiên định, khôn khéo trong các trao đổi khi giải trình quyết toán với cơ quan thuế

Trước khi vào quyết toán thuế tại doanh nghiệp, cán bộ thuế sẽ gửi một số danh sách những bảng biểu và yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị. Lúc này, các doanh nghiệp nên xem những biểu mẫu, công việc nào dễ và có thể hoàn thiện nhanh, ít sai phạm thì nên làm và gửi trước, những vấn đề nhạy cảm thì làm và gửi sau. 

Trong quá trình làm việc với cơ quan thuế, nên khéo léo trong cách nói chuyện, trao đổi với các cán bộ thuế để toàn bộ quá trình làm việc trở nên suôn sẻ hơn.

kinh nghiệm quyết toán thuế

 • Sắp xếp các loại báo cáo đã nộp cho cơ quan thuế

Các báo cáo thường kỳ sẽ gồm:

– Tờ khai thuế GTGT hàng tháng

– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

– Thuế xuất nhập khẩu

– Thuế môn bài

– Thuế tiêu thụ đặc biệt

– Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính hàng quý

Các báo cáo theo từng năm:

– Báo cáo tài chính

– Quyết toán thuế TNDN

– Quyết toán thuế TNCN

– Hoàn thuế kèm theo của từng năm

 • Chuẩn bị sổ sách hàng năm (theo hình thức Nhật ký chung)

– Sổ nhật ký chung

– Sổ nhật ký bán hàng

– Sổ nhật ký mua hàng

– Sổ nhật ký chi tiền

– Sổ nhật ký thu tiền

– Sổ chi tiết công nợ phải thu 

– Sổ chi tiết công nợ phải trả 

– Biên bản xác nhận công nợ của từng đối tượng (nếu có) cuối năm.

– Sổ quỹ tiền mặt và sổ chi tiết ngân hàng.

– Sổ cái các tài khoản: 131 , 331, 111, 112, 152, 153, 154, 155, 211, 214,…621, 622, 627, 641, 642,…Tùy theo doanh nghiệp sử dụng quyết định 48 hoặc 15.

– Sổ tổng hợp về tình hình tăng giảm tài sản cố định

– Sổ tổng hợp về tình hình tăng giảm công cụ dụng cụ

– Sổ khấu hao tài sản cố định

– Sổ khấu hao công cụ dụng cụ

– Thẻ kho/ sổ chi tiết vật tư

– Bảng tổng hợp nhập xuất tồn từng kho

 • Sắp xếp các hợp đồng kinh tế theo thứ tự

Kế toán doanh nghiệp thực hiện sắp xếp đầy đủ theo tuần tự từng hợp đồng đầu vào/đầu ra. Đồng thời thực hiện kiểm tra các biên bản, giấy tờ của từng hợp đồng nếu có.

 • Kiểm tra và đối chiếu chứng từ

Kế toán tiến hành kiểm tra và đối chiếu chứng từ:

– Đối chiếu sổ chi tiết với sổ tổng hợp tài khoản

– Đối chiếu các nghiệp vụ kinh tế phát sinh so với sổ định khoản

– Đối chiếu công nợ khách hàng

– Kiểm tra các khoản phải trả

– Kiểm tra dữ liệu nhập và khai báo thuế giữa hóa đơn đầu vào – đầu ra so với bảng kê khai thuế

– Kiểm tra hồ sơ, chứng từ đã được ký đầy đủ hay chưa

– Kiểm tra định khoản các khoản phải thu và phải trả đã thực hiện đúng hay không.

Dịch vụ quyết toán thuế uy tín tại TPHCM

Công việc bận rộn và không có chuyên môn về quyết toán thuế khiến bạn đau đầu mỗi lần quyết toán và bạn đang mong muốn tìm đến một nơi mà có thể cho bạn một dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân uy tín và chất lượng. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ GMS – một trong những công ty chuyên về thuế uy tín tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

GMS là Dịch vụ Kế toán đa nhiệm giúp doanh nghiệp, cá nhân giải quyết các vấn đề về thuế, kiểm soát nội bộ cũng như các vấn đề về tài chính khác giúp khách hàng yên tâm hơn về những thủ tục cũng như thời gian, chi phí thực hiện các vấn đề liên quan đến thuế, tài chính.

Ngoài dịch vụ quyết toán thuế trọn gói, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác bao gồm: Dịch vụ Báo cáo tài chính, Báo cáo thuế, Bảo hiểm xã hội, Pháp lý doanh nghiệp, Tư vấn kế toán, Kiểm soát nội bộ,…

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chắc chuyên môn GMS tự tin mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng. 

kinh nghiệm quyết toán thuế

Để biết thêm thông tin chi tiết và được nhân viên của GMS tư vấn tốt hơn về những vấn đề về thuế, tài chính, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ: Số 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hoặc số Hotline: 0909 23 4545 – Fax: 0909 23 4545 và cũng có thể gửi về hòm thư điện tử: kinhdoanh@gms.com.vn để được giải đáp hết những thắc mắc của mình.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ