dịch vụ kế toán

Tin Tức

Không Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Có Bị Phạt Không? Mức Phạt Như Thế Nào?

Khi bắt đầu tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân thì chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: “Nếu không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không? Nếu bị phạt thì mức phạt như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc đó chúng ta hãy cùng xem qua những thông tin trong bài viết sau đây của GMS Consulting để rõ hơn nhé!

Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề xử phạt khi không nộp thuế thu nhập cá nhân thì chúng ta cần phải biết được những cá nhân nào cần phải nộp thuế.

Căn cứ dựa trên điều 7 của thông tư 111/2013/TT-BTC, thì đối với thu nhập của các cá nhân cư trú thì tiền lương, tiền công sẽ được tính như sau:

[Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thuế suất x thu nhập tính thuế]

Trong đó, thu nhập tính thuế sẽ bằng thu nhập chịu thuế thu nhập – các khoản đã giảm trừ

Và thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng cách:

[Thu nhập chịu thuế cá nhân = tổng thu nhập – những khoản thu nhập được miễn thuế]

Để xác định được mình có phải nộp thuế TNCN hay không thì người lao động cần phải tính dựa trên tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Dựa vào tổng thu nhập

Bước 2: Tính những khoản thu nhập đã được miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Những khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân từ tiền công bao gồm:

  • Phần tiền làm việc vào ban đêm, tiền làm thêm giờ sẽ được trả cao hơn so với số tiền làm việc ban ngày và làm trong giờ dựa trên quy định của pháp luật.
  • Thu nhập từ tiền công, tiền lương của các thuyền viên người Việt Nam đang làm việc trong các hãng tàu của nước ngoài hay hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế

Bước 3: Tính thu nhập chịu thuế dựa vào công thức trên

Bước 4: Tính những khoản giảm trừ

  • Khoản giảm trừ gia cảnh đối với bản thân của người nộp thuế là 11 triệu/ tháng
  • Khoản giảm trừ đối với những người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng

Ngoài ra thì người nộp thuế còn được giảm trừ những khoản tiền bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, khuyến học, từ thiện, nhân đạo.

Bước 5: Tính thu nhập tính thuế dựa vào công thức ở trên

Bước 6: Tính tiền thuế mà cá nhân phải nộp dựa vào công thức đã có ở trên.

Vậy tóm lại thì mỗi cá nhân không có phụ thuộc sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi đã tính tổng thu nhập từ tiền lương trên 11 triệu đồng/tháng. (số thu nhập này đã được trừ những khoản bảo hiểm và những khoản đóng góp khác)

>>> Tìm Hiểu Cách Tính Thuế TNCN Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay

không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp có bị phạt

Không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt?

Dựa vào thông tư 92/2015/TT-BTC sẽ có:

Các cá nhân trả thu nhập thuộc vào diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập tiền công tiền lương thì phải có trách nhiệm kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Và việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho cá nhân có ủy quyền không phân biệt phát sinh khấu trừ thuế hay phát sinh khấu trừ thuế. Còn đối với những trường hợp cá nhân không phát sinh ra thu nhập phải trả thuế thì không cần phải kê khai thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy thì những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân phải nộp thuế đúng quy định. Vậy mức phạt nộp chậm thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu?

Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 90 kể từ ngày kết thúc năm tài chính hay năm dương lịch.

  • Nếu nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 5 ngày thì chỉ bị cảnh báo. Còn nếu nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 5 ngày cho đến 30 ngày thì sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng. Quá 30 ngày cho đến 60 ngày thì sẽ bị phạt từ 5 đến 8 triệu đồng. 

Trường hợp này bạn buộc phải nộp đủ số tiền chậm vào ngân sách. Nếu như trong trường hợp người nộp thuế nộp chậm về hồ sơ khai thuế thì cũng sẽ dẫn đến việc nộp thuế bị chậm trễ.

  • Thời gian nộp thuế chậm hơn 60 ngày, quá thời hạn 90 ngày trở lên nhưng lại không phát sinh thêm số thuế phải nộp. Với trường hợp này bạn sẽ bị phạt từ 8 đến 15 triệu đồng.

Với trường hợp không phát sinh thêm thuế sau 90 ngày hoặc không nộp các phụ lục dựa trên quy định quản lý thuế đối với doanh nghiệp. Thì bạn cần phải nộp hồ sơ khai thuế cũng như phụ lục kèm theo để minh chứng.

  • Nộp hồ sơ kê khai thuế quá thời hạn 90 ngày tính từ ngày hết hạn nộp hồ sơ kê khai thuế. Có phát sinh thêm số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền. Nhưng tiền nộp chậm vào ngân sách của nhà nước trước thời điểm mà cơ quan thuế công bố ra quyết định cho thanh tra thuế kiểm tra hoặc vào trước thời điểm cơ quan thuế lập ra biên bản nói về hành vi nộp hồ sơ kê khai thuế chậm. Số tiền phạt ở trường hợp này sẽ từ 15 đến 25 triệu đồng. Với trường hợp này thì dù số tiền phạt áp dụng lớn hơn số tiền thuế phát sinh ở trên hồ sơ. Thì số tiền phạt tối đa dành cho trường hợp này cũng phải bằng với số tiền thuế phát sinh cá nhân cần phải nộp ở trên hồ sơ kê khai thuế nhưng không được thấp quá 11.5 triệu đồng.

>>> Hướng Dẫn Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Người Lao Động Nghỉ Việc

Vậy là qua những thông tin vừa rồi bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt hay không rồi phải không nào. Nếu bạn bạn còn vấn đề nào chưa rõ hoặc cần một đơn vị cung cấp dịch vụ quyết toán thuế thì hãy liên hệ ngay với GMS theo những thông tin bên dưới.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ