dịch vụ kế toán

Tin Tức

Hoàn Thuế Là Gì? Hướng Dẫn Thủ Tục Thực Hiện Hoàn Thuế

Có lẽ khái niệm hoàn thuế vẫn là một thông tin khá xa lạ với nhiều người. Không phải ai cũng rõ hoàn thuế là gì? Ai được hoàn thuế? Khi nào thì được hoàn thuế và các thủ tục khi thực hiện hoàn thuế. Bài viết phía dưới đây GMS sẽ giúp các bạn hiểu rõ những thông tin trên. Từ đó giúp bạn có thể áp dụng vào cho đơn vị, doanh nghiệp của mình. 

Hoàn thuế là gì?

Thủ tục hoàn thuế là hành vi của cơ quan có thẩm quyền thu thuế trả lại số tiền đã thu cho cá nhân, doanh nghiệp khi các khoản thuế này bị thu sai hoặc thu quá mức cần thu so với quy định của pháp luật hiện hành về thuế. 

Mục đích của việc hoàn thuế là đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp khi đang làm việc và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Hơn nữa thủ tục hoàn thuế cũng sẽ khẳng định được tính chính xác và sự minh bạch của các biện pháp thu thuế mà nước ta đang sử dụng.  

>>>>> Xem thêm: Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Người Lao Động Nghỉ Việc

Các đối tượng nào được hoàn thuế?

Những đối tượng được hoàn thuế từ cơ quan có thẩm quyền thu thuế cũng khá đa dạng và còn tùy thuộc vào từng trường hợp nhất định. 

Bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê một số đối tượng hưởng khoản hoàn thuế (thuế GTGT) của nhà nước đó là: 

 • Các tổ chức của Việt Nam sử dụng tiền viện trợ không hoàn lại, tiền viện trợ nhân đạo từ bên nước ngoài để mua hàng hóa ở Việt Nam và cũng nhằm phục vụ cho mục đích nhân đạo.
 • Những cá nhân, tổ chức nằm trong nhóm đối tượng được hưởng ưu đãi về miễn trừ ngoại giao.
 • Đối với những dự án ODA thì nhà thầu chính và chủ dự án cũng là những đối tượng thuộc diện được hưởng hoàn thuế. Và rất nhiều các đối tượng khác nữa v.v …

Khi nào thì được hoàn thuế?

Việc hoàn thuế được áp dụng, thực hiện đối với rất nhiều đối tượng khác nhau như đã liệt kê bên trên.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ chỉ để cập đến quá trình hoàn thuế của cơ quan có thẩm quyền về thuế hoàn trả số tiền thuế đã thu sai, thu quá mức cho người lao động nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

Một số nguyên nhân, trường hợp cơ bản, cụ thể dẫn đến việc thu sai, thu quá mức thuế theo quy định của pháp luật dẫn đến phải hoàn trả lại thuế cho người lao động có thể kể tới đó là:

 • Theo định kỳ thì mỗi doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thực hiện quá trình quyết toán, chốt sổ thuế giá trị gia tăng.
 • Nhưng có những lúc số thuế đầu ra lại nhỏ hơn số thuế đầu vào dẫn đến việc tính toán khi thu khoản thuế này của cơ quan thuế bị sai số và có phần chênh lệch khá đáng kể, vì thế sau khi tính toán lại sẽ phải hoàn trả phần nộp dư trên.
 • Tiếp đó, có thể là do một số đối tượng tiến hành nộp thuế tạm thời nhưng sau đó khi quyết toán, chốt sổ thì lại phát hiện ra mức thuế thực cần thu theo quy định không nhiều đến vậy. 

Do đó, trong trường hợp này cơ quan thuế vẫn cần thực hiện hoàn trả số thuế đã thu dư.

Ngoài ra, việc hoàn thuế còn cần phải được thực hiện do cơ quan có thẩm quyền thu thuế đã áp dụng sai một trong số những quy định về miễn giảm thuế, mức nộp thuế của từng đối tượng và mức thuế suất,…

Thủ tục hoàn thuế như thế nào?

Thủ tục hoàn thuế nhìn chung sẽ có các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ về hoàn thuế

Trong hồ sơ cần có các loại giấy tờ, tài liệu như là:

 • Giấy đề nghị về việc hoàn trả một hoặc một số khoản thu trong ngân sách nhà nước (Có mẫu ban hành kèm theo thông tư của Bộ tài chính)
 • Những tài liệu có liên quan, phục vụ cho yêu cầu về hoàn thuế (đối với từng loại thuế, trong từng trường hợp được hoàn thuế lại khác nhau)

Bước 2: Cách thức nộp hồ sơ hoàn thuế

Cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế có thể nộp hồ sơ hoàn thuế qua một trong các hình thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền về thuế

+ Hoặc có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện

+ Hay gửi hồ sơ hoàn thuế qua hòm thư điện tử

Yêu cầu về số lượng đó là chỉ cần nộp 01 bộ hồ sơ hoàn thuế.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu về hoàn thuế

Ngoại trừ một số trường hợp có yêu cầu khác về việc lựa chọn đơn vị để được xử lý nhanh chóng hồ sơ hoàn thuế thì thông thường cơ quan quản lý về thuế và cơ quan hải quan được trao thẩm quyền sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc hoàn thuế.

Dựa theo hướng dẫn của Bộ tài chính, quá trình hoàn thuế cần được xem xét và thẩm định.

Trong trường hợp đúng theo quy định cần được hoàn thuế thì cơ quan có thẩm quyền về hoàn thuế sẽ thực hiện thiết lập lệnh hoàn trả lại khoản thu hợp lệ tương ứng có quy định trong ngân sách nhà nước.

Sau đó, những cơ quan trên sẽ tiến hành rút tiền từ kho bạc nhà nước để chi trả khoản thuế được hoàn cho đối tượng phù hợp cần được hưởng.

Điều kiện để được hoàn thuế

Sau khi quyết toán và nộp thuế theo quy định của pháp luật thì sẽ có những cơ sở, doanh nghiệp được hoàn lại một phần thuế. GMS sẽ cung cấp thêm cho bạn về điều kiện để được hoàn thuế.

Căn cứ Điều 19 Thông tư 2019/2013/TT-BTC quy định điều kiện được hoàn thuế như sau:

 • Là cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ
 • Đã được cấp giấy phép hành nghề hoặc giấy chứng nhận kinh doanh hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền
 • Có con dấu đúng theo quy định
 • Lập và lưu giữ sổ kế toán, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán
 • Có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng và theo mã số thuế đã đăng kí của cơ sở kinh doanh.

>>>> Xem thêm: Các Loại Thuế Doanh Nghiệp Phải Nộp Cho Nhà Nước Là Những Loại Thuế Nào?

Thời gian hoàn thuế

Sau khi nhận được hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Thời gian cho quá trình thẩm định hồ sơ hoàn thuế tính từ thời điểm tiếp nhận đầy đủ hồ sơ là:

 • 01 ngày, đối với những hồ sơ nằm trong diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau.
 • 03 ngày, đối với những hồ sơ nằm trong diện kiểm tra trước, hoàn thế sau.

Cục Thuế sẽ thực hiện thẩm định về thủ tục, hồ sơ, đối tượng và những trường hợp được hoàn thuế, thẩm quyền là nơi ban hành quyết định hoàn thuế và nội dung khác có liên quan.

Một số trường hợp được lưu ý:

Trường hợp 1

 • Hồ sơ khi qua thẩm định mà phát hiện vấn đề chưa được đầy đủ, chưa rõ, cơ quan thuế có trách nhiệm tổ chức trao đổi và làm rõ ràng giữa các bộ phận có liên quan đến giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Từ đó, thống nhất các nội dung liên quan đến việc thẩm định trong thời gian được phép thẩm định hồ sơ hoàn thuế.
 • Hoặc từ chối thẩm định hồ sơ này do thiếu thông tin, chưa đầy đủ và chưa được cập nhật vào Hệ thống ứng dụng quản lý thuế của nhà nước.
 • Thời gian để đưa ra thông báo không được hoàn thuế là không quá 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế.

Trường hợp 2

 • Sau khi thẩm định thủ tục hoàn thuế, hồ sơ hoàn thuế, xem xét đối tượng và trường hợp được hoàn thuế, thẩm quyền ban hành sẽ quyết định hoàn thuế phù hợp với những quy định. Cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm cập nhật kết quả đã thẩm định hoàn thuế giá trị gia tăng vào Hệ thống ứng quản lý thuế.
 • Thời gian thông báo cho người nộp thuế biết được hoàn thuế là 06 ngày làm việc đối với đối tượng hoàn thuế trước, kiểm tra sau.

Hy vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về hoàn thuế là gì? Những đối tượng được hoàn thuế cũng như các thủ tục cần thiết khi hoàn thuế. Giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục hoàn thuế để áp dụng cho cá nhân cũng như đơn vị của mình nhé. 

>>>> Tham khảo: Thuế Giá Trị Gia Tăng Là Gì? Ai Là Người Chịu Thuế Giá Trị Gia Tăng

Danh mục Tin Tức

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ