dịch vụ kế toán

Tin Tức

Thuế Giá Trị Gia Tăng Là Gì? Ai Là Người Chịu Thuế Giá Trị Gia Tăng

Phần lớn các hàng hóa và dịch vụ đều phải chịu thuế giá trị gia tăng. Người nào cần phải nộp thuế giá trị gia tăng & ai phải chịu thuế giá trị gia tăng. Thế nào là thuế giá trị gia tăng?. Hôm nay GMS sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về loại thuế này qua bài viết sau nhé.

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng (viết tắt là thuế VAT: Value Added Tax): Theo quy định của Luật thuế, căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là phần được cộng vào của sản phẩm/dịch vụ được phát sinh thêm trong các quá trình như: Sản xuất, lưu thông hàng hóa và tiêu dùng.

Thông thường thuế giá trị gia tăng được xem là thuế gián thu. Bạn cần phải hiểu rõ đơn vị sản xuất sản phẩm/dịch vụ có NGHĨA VỤ trực tiếp đóng thuế với Cơ quan thuế nhà nước. Còn người  tiêu dùng sản phẩm/dịch vụ là người CHI TRẢ thuế giá trị gia tăng. 

Đối tượng buộc phải nộp thuế giá trị gia tăng

Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC ở điều 3 chỉ ra rằng. Người phải nộp thuế giá trị gia tăng là những đơn vị kinh doanh hoặc những tổ chức hay cá nhân kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ ở bất kỳ lĩnh vực nào tại Việt Nam. Ngoài ra, những tổ chức và cá nhân khác cũng phải chịu thuế giá trị gia tăng khi mua từ nước ngoài về, cụ thể:

  • Các loại hình doanh nghiệp đa dạng tại Việt Nam như: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân,.. đăng ký kinh doanh hợp pháp theo các Luật Doanh nghiệp, Luật hợp tác xã và một số luật pháp kinh doanh ở những chuyên ngành khác đều là đối tượng phải nộp thuế GTGT.
  • Một số tổ chức kinh tế thuộc các tổ chính trị – xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các tổ chức liên quan  khác cũng cần phải nộp thuế VAT.
  • Những doanh nghiệp hay tổ chức mà được có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc hợp tác kinh doanh với nước ngoài thì theo Luật đầu tư tại Việt Nam vẫn phải nộp thuế GTGT nếu không thành lập pháp nhân.
  • Hộ gia đình hay cá nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh vẫn phải nộp thuế VAT.
  • Với những đơn vị kinh doanh loại hình dịch vụ tại Việt Nam (tính cả trường hợp dịch vụ gắn với hàng hóa) của những tổ chức nước ngoài mà không có địa chỉ thường trú tại Việt Nam thì đơn vị nào mua các dịch vụ này phải kê khai, tính thuế để nộp theo quy định của pháp luật. 
  • Đơn vị kinh doanh có nhiều chi nhánh để thực hiện tốt hơn các hoạt động buôn bán và có liên quan khác ở Việt Nam. Thì những khu chế xuất hay khu kinh tế sẽ nộp thuế VAT.

Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng

Như đã nói ở trên, các sản phẩm/dịch vụ tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Kể cả những cá nhân kinh doanh buôn bán hay những công ty có vốn đầu tư tại nước ngoài đều phải chịu thuế giá trị gia gi tăng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, những đối tượng dưới đây KHÔNG phải chịu thuế GTGT là:

  • Đơn vị hay cá nhân kinh doanh những sản phẩm trồng trọt ( tính cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản chưa chế biến hay chỉ sơ chế thông thường như làm sạch, sấy khô, tách hạt, ướp muối, bảo quản lạnh, ngâm trong các dung dịch bảo quản khác tránh hư hỏng.
  • Hoạt động liên quan đến sản xuất nông nghiệp như cày bừa, tưới tiêu,..
  • Một số sản phẩm muối được làm ra từ nước biển có thành phần chính là muối NaCl.

Ai là người nộp thuế giá trị gia tăng

Dựa vào Luật thuế GTGT vào năm 2008 đã ghi rõ. Có thể hiểu rằng những đơn vị kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ hay là những người nhập khẩu là đối tượng bắt buộc phải nộp thuế GTGT.

Thuế giá trị gia tăng có phạm vi điều chỉnh mới và được cập nhật thường xuyên nhất. Theo Luật thuế Việt Nam, đều khuyến khích hành vi đóng góp khi mọi người đều có hành vi tiêu dùng. Đây là sắc thuế có tầm quan trọng lớn trong các loại thuế khác nhau tại Việt Nam. 

Ai là người chịu thuế giá trị gia tăng

Những ai chịu thuế GTGT đều được Luật thuế quy định rõ ràng. Bao gồm những sản phẩm/dịch vụ có hoạt động mua bán trên thị trường được sản xuất và tiêu dùng trong nước. Ngoại trừ các đối tượng sau theo điều 5 của Luật thuế GTGT gồm 5 nhóm sau KHÔNG PHẢI chịu thuế:

Nhóm 1: Những lĩnh vực sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Cần sự hỗ trợ, giúp sức của Nhà nước để phát triển như:  sản phẩm liên quan đến trồng trọt, chăn nuôi hay nuôi trồng thủy hải sản mà chưa chế biến.

Nhóm 2: Một số loại hình dịch vụ không mang tính kinh doanh để đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng như: bảo hiểm cho đối tượng học sinh – sinh viên, dịch vụ truyền hình, dịch vụ dạy học nghề, những hoạt động triển lãm hay là những bảo hiểm cho vật nuôi cây trồng đảm bảo giảm thiểu ít nhất rủi ro.

Nhóm 3: Theo các điều luật miễn thuế giá trị gia tăng cũng ghi rõ những hàng hóa liên quan đến nhập khẩu giúp đỡ nhân đạo, viện trợ không mục đích hoàn lại, quà tặng cho cơ quan nhà nước, hàng mang theo với những tiêu chuẩn miễn thuế cho hành lý,.. cũng không phải chịu thuế GTGT.

Nhóm 4: Các hàng hóa quá cảnh, hàng tạm nhập-xuất, tài nguyên khoáng sản chưa chế biến thành các sản phẩm.

Nhóm 5: Những sản phẩm/dịch vụ mà cá nhân đang kinh doanh có mức thu nhập bình quân/tháng thấp hơn so với mức lương ít nhất áp dụng với các công ty, tổ chức trong nước.

Danh mục Tin Tức

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ