dịch vụ kế toán

Tin Tức

Thuế Vãng Lai Là Gì? 5 Trường Hợp Cần Kê Khai Và Nộp Thuế Vãng Lai

Đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh không thuộc trụ sở chính của đơn vị nhưng không thành lập đơn vị trực thuộc thường rất quan tâm đến thuế vãng lai là gì và các vấn đề liên quan. Chính vì thế, GMS Consulting sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết thông qua bài viết này.

Thuế vãng lai là gì?

Thuế vãng lai (tiếng Anh gọi là Current Tax). Đây là khoản tiền thuế mà đơn vị phải nộp khi có hoạt động kinh doanh tại các địa phương không thuộc chủ sở chính của đơn vị nhưng không thành lập đơn vị trực thuộc. Chính vì thế, đơn vị phải thực hiện phải khai thuế theo mức giá trị gia tăng theo một tỉ lệ (%) trên tổng doanh thu chưa có thuế GTGT (giá trị gia tăng) và nộp thuế cho cơ quan địa phương nơi thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Các lĩnh vực có hoạt động thường nộp thuế vãng là là hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, bất động sản.

Thuế GTGT vãng lai thường được dùng trong hoạt động kinh doanh, thương mại, buôn bán giữa các tỉnh với nhau. Và doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế khi họ liên kết, hợp tác với những công ty ở các địa phương thuộc tỉnh khác quản lý.

Những trường hợp phải kê khai và nộp thuế vãng lai?

kê khai và nộp thuế vãng lai

 1. Đơn vị có hoạt động sản xuất, bán hàng trực tiếp diễn ra ở ngoài địa phương, nơi đơn vị không đăng ký kinh doanh với cơ quan ở địa phương đó.
 2. Đơn vị là công ty cung cấp và lắp đặt các thiết bị phục vụ cho công trình xây dựng ở các địa phương khác.
 3. Đơn vị có hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh tại nơi chưa có chi nhánh hoặc đăng ký kinh doanh với cơ quan tại địa phương chuyển nhượng tài sản.
 4. Đơn vị có hạng mục công trình xây dựng ngoại tỉnh có giá trị > 1 tỷ đồng
 5. Đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh ở ngoại tỉnh và không thành lập đơn vị trực thuộc.

Hướng dẫn kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh

Hồ sơ kê khai thuế GTGT vãng lai

Đơn vị cần xác định mức thuế suất thuế GTGT vãng lai tạm tính trước khi tiến hành kê khai thuế:

 • Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10% sẽ chịu thuế suất thuế GTGT vãng lai là 2%.
 • Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% sẽ chịu thuế suất thuế GTGT vãng lai là 1%.

Kế toán sử dụng Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 05/GTGT để kê khai thuế GTGT vãng lai. Hồ sơ kê khai thuế GTGT vãng lai được nộp theo từng lên phát sinh doanh thu. Nếu phát sinh doanh thu nhiều lần trong tháng, đơn vị phải đăng ký với Chi cục thuế nơi nộp hồ sơ để chuyển sang hình thức nộp thuế GTGT vãng lai theo tháng.

Hồ sơ nộp thuế vãng lai bao gồm:

 • Đơn xin khai và nộp thuế GTGT vãng lai cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương.
 • Hợp đồng 2 bản công chứng.
 • Giấy phép kinh doanh, đăng ký mã số thuế (công chứng).
 • Khai thuế GTGT vãng lai (Mẫu 05/GTGT thông tư 156/2013/TT-BTC)
 • Nộp thuế theo hồ sơ kê khai vào tài khoản 7111 Kho bạc Nhà nước tiền thuế vãng lai

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi nộp tờ khai và nộp thuế vãng lai

Quy trình kê khai thuế GTGT vãng lai

Thuế vãng lai là gì

Việc kê khai và nộp thuế GTGT vãng lai có thể được thực hiện ở nơi có hoạt động sản xuất kinh doanh rồi sau đó khấu trừ tại trụ sở chính của đơn vị. Hiện tại, các hoạt động kê khai thuế được thực hiện qua phần mềm của cơ quan thuế.

Kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh tại nơi có hoạt động sản xuất kinh doanh

Khi xuất hóa đơn cho khách, các bạn thực hiện việc kê khai thuế GTGT vãng lai như sau:

 • Truy cập phần mềm HTKK cơ quan thuế > Thuế GTGT > Tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (tờ khai 05/GTGT) > Tờ khai lần phát sinh.
 • Tiến hành điền thông tin đầy đủ theo tờ khai 05/GTGT, ấn kết xuất và nộp tờ khai tới Cơ quan thuế tại nơi có hoạt động sản xuất kinh doanh ngoại tỉnh .
 • Thực hiện nộp thuế GTGT vào kho bạc nhà nước ở nơi hoạt động sản xuất kinh doanh ngoại tỉnh sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế (giấy tờ chứng minh đã nộp thuế nên phải lưu trữ lại).

Kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh tại trụ sở chính của đơn vị

Sau khi đã nhận được chứng từ khấu trừ thuế, tại trụ sở chính bạn

 • Truy cập vào phần mềm HTKK > 01/GTGT Tờ khai thuế GTGT khấu trừ > Lựa chọn phụ lục 01-1/GTGT, 01-2/GTGT và 01-5/GTGT.
 • Trong phụ lục 01-5/GTGT, điền đầy đủ thông tin dựa vào chứng từ khấu trừ thuế và ấn Ghi. Sau đó, phần mềm sẽ tự động cập nhật số tiền vào chỉ tiêu số 39 trên Tờ khai thuế.

Thuế vãng lai được tính trên doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm sản xuất ra hoặc tiêu thụ tại địa phương:

 • 2% (đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10%)
 • 1% (đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5%) trên doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm sản xuất ra hoặc tiêu thụ tại địa phương

Theo quy định của Thông tư 26/2015/TT-BTC, doanh thu đóng thuế vãng lai phải bao gồm cả thuế GTGT có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên, chủ yếu là doanh thu từ công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh.

Và đó chính là những thông tin về thuế vãng lai. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thuế vãng lai nói riêng và các vấn đề về thuế nói chung thì hãy liên hệ với GMS Consulting để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Ngoài ra tại GMS Consulting còn cung cấp dịch vụ kế toán thuếquyết toán thuế doanh nghiệp chuyên nghiệp, được nhiều doanh nghiệp tín nhiệm. Trường hợp doanh nghiệp cần kiểm tra lại hồ sơ sổ sách kế toán hay cần tư vấn về vấn đề tài chính thì liên hệ với chúng tôi qua số Hotline:  0909 043 931

Danh mục Tin Tức

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ