dịch vụ kế toán

Tin Tức

Những Lưu Ý Về Quyết Toán Thuế Khi Giải Thể Doanh Nghiệp

Trước khi tiến hành làm thủ tục giải thể doanh nghiệp nhiều người lại không biết khi đụng đến các thủ tục quyết toán thuế cần thiết giải thể doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn hiểu được quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp là gì thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện các thủ tục này. Để hiểu hơn về những thông tin này hãy cùng GMS theo dõi bài viết sau đây nhé!  

Vì sao các doanh nghiệp cần quyết toán thuế khi giải thể?

Vì sao các doanh nghiệp khi giải thể cần phải quyết toán thuế là vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc. Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 thì đây chính là thủ tục bắt buộc cần phải hoàn thành trước khi giải thể doanh nghiệp. Và đây cũng là điều kiện để được công nhận là đã giải thể doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Vì đây là quy định bắt buộc theo luật cũng như là điều kiện giải thể công ty. Nên việc quyết toán khi giải thể chính là điều mà các công ty phải làm. Mặc dù trên thực thế thì có rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục này.

>>> Xem thêm: Quyết Toán Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp Là Gì? Cần Phải Lưu Ý Những Gì Khi Quyết Toán?

Quyết toán thuế khi giải thể công ty thì cần chuẩn bị những gì?

Vậy quyết toán khi giải thể công ty cần những gì? Khi quyết toán thuế giải thể doanh nghiệp bạn cần phải chuẩn bị các nội dung sau đây:

 • Những khoản nợ với đối tác kinh doanh, nợ lương công nhân, nợ tiền bảo hiểm xã hội,… và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết. Các chủ doanh nghiệp có thể làm kế hoạch xin được trả nợ trong vòng 6 tháng kể từ ngày công ty giải thể.
 • Doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu thì cần phải gửi công văn yêu cầu đến Cục Hải quan, nơi có trụ sở chính trực thuộc để xác nhận việc không còn nợ thuế xuất nhập khẩu nữa.
 • Các doanh nghiệp cần phải gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị việc kiểm tra quyết toán của đơn vị mình ở cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
 • Các doanh nghiệp cần phải tiến hành quyết toán những khoản thuế đã phát sinh trong suốt quá trình hoạt động cũng như trong quá trình quyết toán thuế.
 • Doanh nghiệp cũng cần phải tiến hành nộp các khoản thuế, thực hiện đóng mã số thuế để có thể hoàn tất các thủ tục quyết toán.

quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Quyết Toán Thuế Cuối Năm Uy Tín, Chuyên Nghiệp Tại TPHCM

Các thủ tục cần phải nộp tại cơ quan thuế

Nộp hồ sơ xin giải thể doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ dựa vào những yêu cầu của Cục thuế yêu cầu. Nhưng cơ bản thì hồ sơ giải thể doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Công văn xin giải thể doanh nghiệp
 • Xác nhận không còn nợ thuế của tổng cục hải quan (đối với những ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu)
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế có công chứng.
 • Quyết định giải thể doanh nghiệp và biên bản cuộc họp cổ đông (đối với doanh nghiệp là công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên)

Thời hạn nộp hồ sơ: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ quyết toán giải thể doanh nghiệp

Sau khi đã nộp hồ sơ xin giải thể và nhận thông báo đã được chấp nhận từ cơ quan thuế. Thì doanh nghiệp sẽ có 45 ngày để nộp các hồ sơ quyết toán thuế. Và trong khoảng thời gian này thì doanh nghiệp cần phải bổ sung toàn bộ báo cáo kể từ thời điểm xin giải thể.

 • Tờ khai thuế GTGT 
 • Báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn
 • Tờ khai khấu trừ thuế TNCN 
 • Báo cáo tài chính đến thời điểm giải thể, chấm dứt kinh doanh
 • Tờ khai quyết toán thuế TNDN và TNCN 

Bên cạnh đó có hai trường hợp được miễn quyết toán thuế giải thể doanh nghiệp:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu: Căn cứ Thông tư số 151/2014/TT-BTC, nếu trong suốt quá trình hoạt động mà doanh nghiệp đều áp dụng nộp thuế TNDN theo % trên doanh thu thì sẽ được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp.
 • Thứ hai, chính là doanh nghiệp giải thể không phát sinh doanh thu hoặc chưa sử dụng hóa đơn từ lúc doanh nghiệp hoạt động đến lúc doanh nghiệp giải thể thì không phải quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp.

Lưu ý:

 • Khi lập báo cáo tài chính thì doanh nghiệp cần phải xử lý số liệu kế toán tại đơn vị
 • Nếu như đơn vị còn tài sản cố định, thành phẩm, hàng hóa,… thì cần phải xử lý thanh lý và xuất hóa đơn. Để số dư các tài khoản 211, 151, 155, 156 phải bằng 0
 • Xử lý các công nợ của khách hàng, nhà cung cấp và tốt nhất là nên không có số dư công nợ
 • Vào thời điểm giải thể, nếu như doanh nghiệp vẫn chưa đóng tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp phải hạch toán số dư tài khoản 112 bằng với số dư tài khoản đã được ngân hàng xác nhận. Đồng thời cùng phải cam kết rằng sẽ không phát sinh thêm khoản tiền nào nữa sau thời điểm giải thể
 • Hạch toán nghiệp vụ thu vốn góp của chủ sở hữu

quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

>>> Tham khảo ngay Dịch vụ Quyết toán thuế trọn gói tại GMS, hỗ trợ thực hiện các công việc liên quan đến quyết toán thuế cho doanh nghiệp

Nhận kết quả, đóng mã số thuế và hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế

Sau khi cơ quan thuế có quyết định, doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm tiền thuế ở trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Cơ quan thuế sẽ thực hiện rà soát hết toàn bộ những hồ sơ của công ty. Nhằm đảm bảo rằng công ty đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ nộp thuế cũng như trả kết quả thủ tục. Để doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục giải thể công ty tại sở kế hoạch và đầu tư.

Và hiện nay thì có một số chi cục thuế lại không trả kết quả bằng bản cứng nữa. Mà kết quả sẽ được đẩy trực tiếp sang sở kế hoạch và đầu tư. Đối với những trường hợp này thì các doanh nghiệp chỉ cần liên lạc với các cán bộ ở chi cục thuế để xin việc xác nhận đã hoàn thành thủ tục mà thôi.

Vừa rồi là một số thông tin về quyết toán thuế khi giải thể công tyGMS muốn chia sẻ đến các bạn. Trong trường hợp bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến quyết toán thuế, hồ sơ thủ tục khi giải thể doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ