dịch vụ kế toán

Tin Tức

Kế Toán Và Kiểm Toán Khác Nhau Như Thế Nào? Những Thách Thức Đang Gặp Phải

Kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào có lẽ là câu hỏi của rất các bạn trẻ đang tìm hiểu về lĩnh vực kế toán đặt ra. Vậy để  tìm hiểu xem hai thuật ngữ này có quan hệ gì với nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của GMS Consulting để trả lời thắc mắc này nhé!

Định nghĩa về kiểm toán và kế toán

  • Kế toán chính là một nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp những thông tin về toàn bộ tài sản, sự vận động của tài sản (toàn bộ những thông tin liên quan đến tài sản và các hoạt động về kinh tế tài chính) ở trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích nhất để doanh nghiệp đưa ra các quyết định về kinh tế – xã hội cũng như đánh giá được hiệu quả của các hoạt động doanh nghiệp.
  • Kiểm toán chính là một hoạt động kiểm tra nhằm xác minh tính trung thực và tính hợp lý của các số liệu kế toán, tài liệu, báo cáo tài chính của tổ chức, các cơ quan đơn vị doanh nghiệp và đảm bảo việc tuân thủ dựa trên các chuẩn mực, những quy định hiện thành.kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào

Sự giống nhau giữa kế toán và kiểm toán

Trước khi đến với những điểm khác biệt của hai thuật ngữ này thì hãy xem những điểm giống nhau của nó nhé!

  • Kế toán và kiểm toán đều thuộc lĩnh vực tài chính kế toán
  • Điều làm việc với những con số và dữ liệu từ các đối tượng cung cấp. Sau đó sẽ tiến hành thu thập thành một báo cáo tài chính và thuyết trình với người yêu cầu báo cáo
  • Khi có kế toán thì lúc đó mới có kiểm toán. Kiểm toán cũng được tạo ra từ các gốc của kế toán. Kiểm toán viên sẽ làm việc dựa trên những số liệu mà người kế toán cung cấp và mục tiêu cuối cùng của nó chính là đưa ra các ý kiến để đánh giá những thông tin mà người kế toán đã lập ra.

Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Sự khác nhau lớn nhất của hai ngành này đó chính là thời điểm làm việc. Nếu như kế toán được bắt đầu khi có giao dịch tài chính thì kiểm toán lại được bắt đầu khi công việc của kế toán kết thúc. Cũng chính vì thế, những sổ sách, tài liệu cũng như các giao dịch tài chính sẽ do kế toán viên phụ trách thực hiện, giữ lại còn kiểm toán viên sẽ kiểm tra những sổ sách và tài liệu đó.

Về nhân sự, kế toán là người làm việc và chịu trách nhiệm với người quản lý. Lương nhận sẽ do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tổ chức đó chi trả. Còn kiểm toán viên là một cá thể hoàn toàn độc lập, chỉ cần làm việc trong một khoảng thời gian nhất định khi được thuê và nhận lương từ việc kiểm tra đó. Kiểm toán viên sẽ chịu trách nhiệm với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Ngoài ra, thời gian làm việc của ngành kế toán ở những ngày thường khi chưa đến kỳ kế toán thì sẽ khá rành và ổn định nhưng sẽ cực kỳ áp lực vào mỗi kỳ tổng kết ở cuối tháng, cuối quý hay cuối năm tài chính để chốt sổ. Còn với nghề kiểm toán, mặc dù cần phải học hỏi nhiều hơn, có nhiều kỹ năng cũng như kiến thức chuyên sâu hơn kèm với một số chứng chỉ quốc tế. Cũng chính vì thế mà kiểm toán sẽ có một cái nhìn tổng quát về hoạt động của các doanh nghiệp, kiến thức đa dạng mọi ngành nghề. Đặc biệt lương của nghề kiểm toán cũng vô cùng hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm hơn so với kế toán.

kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào

Những thách thức mà kế toán, kiểm toán đang gặp phải

Chuẩn mực kế toán chưa được áp dụng triệt để

Tình hình tất cả các nước trên thế giới đang hội nhập kinh tế quốc tế, cạnh tranh về bình đẳng cũng như tự do thương mại thì các thông tin về tài chính cần phải tuân theo những chuẩn mực mà quốc tế đề ra.

Mặc dù chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mức tài chính quốc tế đã được xây dựng dựa trên tình hình kinh tế Việt Nam. Những giữa hai chuẩn mực này vẫn có sự tồn tại về khoảng cách đáng kể, việc này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hội nhập của kế toán và kiểm toán Việt Nam.

Nguồn lao động chất lượng cao hạn chế

Theo nhiều chuyên gia nhận định thì nguồn kế toán của Việt Nam còn nhiều hạn chế về chất lượng và số lượng. Việc ứng dụng công nghệ trong ngành kế toán ở các quốc gia đang là lĩnh vực dẫn đầu. Bởi vậy, đòi hỏi ngành kế toán cần phải có một nguồn lao động có kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin.

Vấn đề bảo mật và kiểm soát dữ liệu

Không thể phủ nhận khi cách mạng công nghệ ngày càng bùng nổ và những phần mềm thông minh cũng dần thay thế các phương pháp thủ công. Điều này cũng dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp cho ngành kế toán. Nếu một kế toán viên không có sự am hiểu về công nghệ thì sẽ vô cùng khó khăn trong việc vận hành công việc cũng như ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào. Và một số thách thức khá lớn đối với ngành kế toán, kiểm toán hiện nay cần phải được cải thiện.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ