dịch vụ kế toán

Tin Tức

Nhân Viên Kế Toán Lương Bao Nhiêu? Những Yếu Tố Nào Ảnh Hưởng Đến Lương Kế Toán

Ngành kế toán là một ngành rất được nhiều người lựa chọn và có rất nhiều cơ hội việc làm tại nước ta. Và mức lương kế toán cũng là một đều được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những bạn trẻ. Vậy kế toán lương bao nhiêu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến lương kế toán? Hãy cùng GMS Consulting tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Kế toán lương bao nhiêu?

Nếu so với mức lương của một nhân viên kế toán bình thường thì có thể nói rằng mức lương của nhân viên kế toán thuế cao hơn khá nhiều. Với những người đã làm việc trong ngành kế toán thuế trên 1 năm thì sẽ có mức lương trung bình từ 7 đến 12 triệu đồng. Nếu làm trong thời gian dài thì mức lương này sẽ được nâng lên có thể lên đến 25 triệu.

Nên có thể nói rằng, ở mỗi vị trí sẽ có một mức lương chênh lệch nhau. Chỉ có một điểm chung duy nhất ở tất cả doanh nghiệp đó chính là khi bạn ở vị trí càng cao thì mức lương của bạn cũng càng cao.

Có thể nói, mức lương của một nhân viên kế toán có nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào năng lực của từng người. Mức lương tối thiểu mà bạn có thể nhận được đó chính là 3 triệu đồng và mức lương tối đa mà bạn có thể nhận được có thể lên đến 100 triệu/tháng.

Mức lương của nhân viên kế toán mới ra trường

Mới ra trường hầu hết mọi người đều hoang mang về rất nhiều thông tin liên quan đến công việc kế toán của mình. Đặc biệt trong đó có mức lương của nhân viên. Và theo như báo cáo về lương kế toán mới nhất thì sinh viên đã có đầy đủ bằng cấp sẽ rơi vào từ 2,8 triệu đến 8,4 triệu đồng. Còn với những người có khả năng giao tiếp tiếng anh hay những kỹ năng đặc biệt thì cũng có thể sẽ có mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, mức lương trung bình này cũng có thể sẽ thay đổi dựa trên những lĩnh vực và loại hình kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp. Cũng chính vì thế, những sinh viên kế toán mới ra trường đừng quá quan tâm về mức lương bao nhiêu. Mà nên học hỏi, trau dồi thêm những kinh nghiệm để nâng cao được giá trị của bản thân cũng như có một mức lương xứng đáng với công việc của mình.

kế toán lương bao nhiêu

Mức lương kế toán theo kinh nghiệm

Nếu bạn là một nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm, là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì mức lương của bạn sẽ dao động từ 5 – 8 triệu đồng. Nếu bạn có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương cho ngành kế toán dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Nếu những kế toán trưởng làm việc lâu năm với nhiều kinh nghiệm lương của họ có thể lên đến 30 – 50 triệu đồng mỗi tháng. Một số kế toán trưởng của công ty nước ngoài, tính thêm thưởng, quá trình gắn bó thì mức lương lên tới 80 – 100 triệu đồng/năm.

Mức lương kế toán theo loại hình kinh doanh

Mức lương kế toán không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng xử lý công việc mà còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề mà doanh nghiệp bạn lựa chọn kinh doanh gì và còn tùy thuộc vào môi trường, văn hóa nơi bạn làm việc. Cụ thể:

Theo những nghiên cứu thống kê, thì phần lớn mức lương cho nhân viên kế toán cũng có sự khác nhau giữa các nước trên thế giới. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt thì bạn cũng có thể làm nhân viên kế toán tại những công ty ở nước ngoài, hoặc những công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Mức lương của nhân viên kế toán sau đây được xếp theo thứ tự giảm dần của các khu vực.

  • Công ty/doanh nghiệp ở khu vực châu Mỹ, châu Âu.
  • Công ty/doanh nghiệp ở Nhật Bản
  • Công ty/doanh nghiệp ở Hàn Quốc
  • Công ty/doanh nghiệp ở Trung Quốc

Các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam có mức lương cho các kế toán viên hiện nay tương đương với lương của các công ty đến từ Hàn Quốc. 

Thông thường, nhân viên kế toán có lương bao nhiêu cũng tùy thuộc địa điểm làm việc của bạn. Các thành phố lớn thường có mức chi trả cao hơn so với mức chi trả của của những nơi có kinh tế phát triển kém hơn. Cụ thể:

  • Tại Việt Nam, những doanh nghiệp cần nhân viên kế toán như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng sẽ trả mức lương cao hơn so với các tỉnh như Vĩnh Long, Lào Cai, Quảng Bình.
  • Các doanh nghiệp, tổ chức càng ở trong trung tâm thành phố, nơi có tốc độ phát triển cao đương nhiên sẽ có mức trả lương cao hơn so với các khu công nghiệp xa trung tâm.

Nếu xem xét đến yếu tố loại hình doanh nghiệp, theo các nghiên cứu mới nhất những công ty kinh doanh về lĩnh vực dịch vụ thường có mức chi trả lương cho ngành kế toán cao hơn công ty kinh doanh về các lĩnh vực sản xuất. Một số loại hình dịch vụ sau đây ở Việt Nam trả lương cho ngành kế toán cao là:

  • Ngành công nghệ cao: Liên quan đến viễn thông, điện tử và công nghệ thông tin.
  • Các ngành liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, tài chính.
  • Các công ty kinh doanh về dịch vụ tư vấn, tìm kiếm nhân sự.

kế toán lương bao nhiêu

Mức lương tối đa của nhân viên kế toán là bao nhiêu?

Ngày nay, nhân viên kế toán làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc các công ty tư nhân đều không có một quy định chung về mức lương tối đa. Do đó, lương của nhân viên kế toán phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty. 

Có sự khác biệt về lương, thưởng của nhân viên kế toán ở các vị trí giống nhau ở mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm chung của hầu hết các công ty cần có nhân viên kế toán ở Việt Nam hiện nay là, nhân viên kế toán ở vị trí càng cao thì mức chênh lệch về lượng có sự khác biệt rõ rệt so với các nhân viên kế toán mới vào nghề. 

Để nói về mức lương tối đa cho ngành kế toán, thực sự là không thể nói chính xác được một con số. Một số người có thể làm cùng lúc kế toán cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Mỗi nơi sẽ có một cách quy định về lương khác nhau. Hiện nay, theo nhiều thống kê mới nhất, con số ước chừng tối đa về mức lương của kế toán là 100 triệu đồng/tháng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kế toán 

Bạn thắc mắc vì sao lại có sự khác biệt về mức lương của các nhân viên kế toán? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương kế toán thuế nói riêng và kế toán viên nói chung?

Năng lực và kinh nghiệm làm việc

Ở bất cứ một vị trí công việc nào, dù ít hay nhiều thì kinh nghiệm và năng lực là hai thứ ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người lao động. Và điều này cũng sẽ rõ ràng hơn rất nhiều ở trong ngành kế toán. Bởi vì ngành này cần rất nhiều kỹ năng, thủ thuật cũng như những trải nghiệm trong quá trình làm việc.

Cũng chính vì lý do đó mà những sinh viên kế toán mới ra trường đều có mức lương không được cao so với mặt bằng chung của thị trường. Nhưng nếu sau khi bạn làm việc hơn nửa năm, một năm thì bạn sẽ thấy được mức lương của mình thay đổi rõ rệt.

Và khi bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, đã có một năng lực tốt thì bạn sẽ được thăng chức. Vươn đến những vị trí cao hơn trong ngành kế toán như kế toán trưởng. Lúc này vị trí bạn tăng lên đồng nghĩa với việc lương cũng sẽ được tăng lên theo.

Vị trí làm việc

Nếu như bạn làm việc ở những khu vực như Thành phố HCM, Hà Nội thì bạn sẽ có thu nhập cao hơn rất nhiều so với nhân viên kế toán ở khu vực khác. Ngoài ra, ở những nơi có mức sống cao hơn thì sẽ có cơ hội việc làm cũng như mức lương tốt hơn nhiều.

Doanh nghiệp nơi làm việc

Chính sách đãi ngộ ở những nơi làm việc cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến mức lương của nhân viên. Thông thường thì với doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương sẽ nhỉnh hơn rất nhiều so với nhân viên kế toán doanh nghiệp ở trong nước. Đồng thời, ở những doanh nghiệp lớn thì những nhân viên kế toán ở đây cũng sẽ được đãi ngộ tốt hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp startup, những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

kế toán thuế lương bao nhiêu

Bên cạnh đó, tình hình tài chính của doanh nghiệp cũng có tác động không hề nhỏ đến thu nhập của nhân viên. Nếu như công ty hoạt động tốt, phát triển thì sẽ có những chính sách rất là hào phóng, hỗ trợ nhân viên. Còn nếu như công ty đang ở trong tình trạng thua lỗ, khó khăn thì chắc chắn sẽ cắt giảm lương có đôi khi sẽ cắt giảm  nhân sự.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thì việc xây dựng nên một bộ phận kế toán có trình độ cao, chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm để thực hiện những thủ tục liên quan đến các cơ quan thuế, xử lý chứng từ, hóa đơn, báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính,… thường sẽ rất khó khăn. Thậm chí đôi khi việc này còn nằm ngoài khả năng của doanh nghiệp. Do đó, hầu hết những doanh nghiệp này thường sử dụng dịch vụ kế toán ở bên ngoài hoặc những dịch vụ riêng lẻ để phục vụ dựa theo yêu cầu của doanh nghiệp. Nó giúp thay thế, hỗ trợ toàn bộ quá trình kế toán của doanh nghiệp đem đến một giải pháp hiệu quả, tiết kiệm.

Trên đây là những thông tin về kế toán có lương bao nhiêu cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của một nhân viên kế toán. Hy vọng những thông tin mà GMS Consulting đã cung cấp trên là những thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc.

Bạn có thể thấy, số tiền lương mà bạn phải chi trả cho một nhân viên kế toán là khá cao. Chính vì vậy mà có nhiều doanh nghiệp đã và đang xem xét đến việc lựa chọn dịch vụ kế toán trọn gói tại TPHCM.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ