Tin Tức

Kế Toán Kho Là Gì? Tìm Hiểu Công Việc Của Kế Toán Kho

Kế toán kho là gì? Công việc của kế toán kho là như thế nào? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người đặc biệt là sinh viên kế toán mới ra trường. Kế toán kho là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng và sự tỉ mỉ để quản lý hàng hóa trong kho tốt, tránh tổn thất cho doanh nghiệp.  

Kế toán kho là gì?

Kế toán kho là một trong những vị trí kế toán viên từng phần hành. Sẽ làm việc tại kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu. Nhiệm vụ chính của kế toán kho là theo dõi chi tiết hàng hóa trong kho, lập hóa đơn chứng từ và đối chiếu các hóa đơn, chứng từ với số liệu thực tế nhằm tránh thất thoát cho doanh nghiệp.

kế toán kho là gì

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Kế Toán Thuế doanh nghiệp trọn gói

Công việc của kế toán kho

 • Kiểm soát và kiểm kê hàng hóa

Trách nhiệm của kế toán khi là thường xuyên cập nhật tình hình hàng hóa trong kho. Kiểm đếm số lượng hàng hóa nhập xuất. Đối với những loại hàng hóa hư hỏng hay hết hạn sử dụng thì kế toán kho cần thực hiện xử lý. Kế toán kho cũng cần theo dõi và xử lý hàng tồn để đảm bảo không làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Lập chứng từ xuất – nhập kho có liên quan

Bên cạnh đó kế toán khi còn có nhiệm vụ ghi chép và lập các chứng từ nhập – xuất hàng hóa, hóa đơn mua bán hàng,… Ngoài ra còn phải kiểm soát và kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ liên quan như hợp đồng giao nhập, phiếu yêu cầu xuất kho, phiếu xuất kho,… Nếu trong quá trình kiểm kê phát hiện ra thiếu hụt hàng hóa thì kế toán kho phải xử lý lập tức trong phạm vi quyền hạn hoặc báo lại sớm nhất cho cấp trên để xử lý kịp thời. 

kế toán kho là gì

 • Hạch toán kế toán và kê khai thuế

Kế toán kho có nhiệm vụ hạch toán việc nhập xuất hàng hóa, nguyên vật liệu, doanh thu, giá vốn và chi phí. Thường xuyên theo dõi tình hình công nợ của doanh nghiệp. Kế toán cũng cần kê khai thuế đầu vào và đầu ra định kỳ và cập nhật nội dung kê khai thuế vào hệ thống quản trị kế toán.

 • Một số công việc khác

Kế toán kho còn có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác như lập báo cáo tồn kho, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của kho, đối chiếu các số liệu với kế toán công nợ và kế toán giá thành,…

Kỹ năng của kế toán kho là gì?

Có thể nói công việc của kế toán kho có phần nhẹ hơn những vị trí kế toán khác nhưng không phải vì vậy mà người làm kế toán không cần phải trang bị thêm những kiến thức cũng như kỹ năng phù hợp. 

kế toán kho là gì

Một số kỹ năng của kế toán kho cần có :

 • Có kiến thức chuyên môn. Quan trọng phải có nền tảng kế toán từ lúc còn trên ghế giảng đường. Không nên để người không có chút kiến thức đảm nhận vị trí này thì chắc chắn sẽ không thể làm được.
 • Có kỹ năng tin học văn phòng thông thạo: Để thực hiện tốt công việc thì không thể không thạo tin học văn phòng. Nó là công cụ để có thể giúp người kế toán giải quyết được công việc, sổ sách, hạch toán khối lượng hàng hóa, doanh thu, công nợ…
 • Biết sử dụng phần mềm kế toán: Trong lĩnh vực kế toán, việc sử dụng được các phần mềm kế toán là rất quan trọng. Đây là công cụ giúp người kế toán có thể giải quyết công việc dễ dàng. Nếu không biết cách sử dụng những phần mềm này chắc chắn là một thiếu sót không hề nhỏ đối với người ứng tuyển.
 • Tính trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ: Đây là đức tính cần thiết không chỉ riêng đối với người làm kế toán mà ai cũng cần phải rèn luyện đức tính này. Đối với kế toán viên nói riêng, nó còn quan trọng hơn vì các nhà tuyển dụng muốn kế toán ứng tuyển phải sở hữu các đức tính này. Nếu bạn giỏi mà ẩu thì cơ hội tìm việc làm đôi khi còn thua những ứng viên chuyên môn bình thường nhưng cẩn thận, trung thực và có trách nhiệm với công việc.

>> Xem thêm:

Cách làm kế toán kho hiệu quả

Để làm việc một cách hiệu quả, kế toán kho cần phải: 

 • Lập sơ đồ kho và quản lý hàng hóa trong kho

Cần phải lập sơ đồ kho chi tiết để có thể nhanh chóng và dễ dàng xác định các vị trí trong kho. Khi có sự thay đổi cách sắp xếp trong kho thì cần phải cập nhật ngay vào sơ đồ để tránh nhầm lẫn. Hàng hóa trong kho cũng cần được sắp xếp một cách quy củ và hợp lý để thuận tiện trong việc tìm kiếm và quá trình nhập – xuất hàng.

 • Thường xuyên kiểm tra và kiểm kê hàng hóa trong kho

Kiểm kê hàng hóa thường xuyên sẽ giúp kế toán kho xác định lượng hàng hóa thực tế và trên sổ sách có khớp nhau hay không, đồng thời cho kế toán thông tin về mức hàng tồn trong kho để có những phương án xử lý nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Việc kiểm tra hàng hóa định kỳ cũng giúp phát hiện và luân chuyển những hàng hóa bị hỏng hóc, hao mòn để kịp thời để tránh gây thất thoát.

 •  Sử dụng sự hỗ trợ của phần mềm

Bởi vì công việc của kế toán kho khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Do đó việc dùng sự hỗ trợ của phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và hạch toán nghiệp vụ khi nhanh chóng và chính xác hơn. 

Hy vọng với những thông tin trên đây của GMS về kế toán kho sẽ hữu ích với quý bạn đọc. 

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ