dịch vụ kế toán

Tin Tức

Token Là Gì? Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Và Cơ Chế Hoạt Động

Hiện nay khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của ngân hàng, người dùng thường xuyên gặp phải thuật ngữ “Token”. Đây là thuật ngữ khá quen thuộc trong việc bảo mật giao dịch thanh toán trực tuyến tại các ngân hàng. Vậy Token là gì? Được sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của GMS Consulting nhé!

Khái niệm Token là gì?

Chữ ký số hay chữ ký điện tử sau khi được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt sẽ được gọi là Token. Mã Token sẽ tạo ra dạng mã hóa OTP ngẫu nhiên cho mỗi lần sử dụng giao dịch, đảm bảo an toàn thông tin, dữ liệu của người dùng.

Các doanh nghiệp thường áp dụng Token cho những giao dịch thông thường và nhất là những giao dịch trực tuyến. Token có thể được xem như lớp mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi lần giao dịch vì tính bảo mật tuyệt đối.

Sự chính xác của mã Token cho mỗi lần xác nhận giao dịch là lý do khiến các doanh nghiệp lựa chọn khi sử dụng mã hóa này. Xác nhận bằng mã Token đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm những giấy tờ chứng minh rắc rối. Đây có thể được coi như chữ ký của bạn vì nó hoàn toàn có giá trị về mặt pháp lý.

token là gì

Một số lĩnh vực phổ biến hiện đang sử dụng Token:

Phân loại Token

Token thường được sử dụng trong những ngành nghề liên quan đến các vấn đề về giao dịch tài chính trực tuyến như: Facebook, Ngân hàng, Cơ quan thuế,… Hiện có 2 loại token phổ biến nhất hiện nay:

  • Soft token: đây là phần mềm chuyên cung cấp mã số Token khi giao dịch, được cài trong máy tính hoặc trên điện thoại của bạn.
  • Haed token: đây là thiết bị nhỏ gọn và dễ dàng mang theo, có thể sử dụng thiết bị này để lấy mã trong mỗi lần giao dịch.

Thiết bị này hoạt động dựa trên thuật toán được lập trình sẵn, dựa vào số tài khoản của bạn và thời gian thực hiện giao dịch. Mã OTP được gửi đến sẽ là một dãy ký tự ngẫu nhiên 6 – 8 chữ số và có giá trị sử dụng trong vòng 60 giây, bạn sẽ nhận được mã này qua thiết bị di động để xác minh danh tính.

token là gì

Ưu và nhược điểm của mã Token

Hiện nay xu hướng sử dụng Token đang rất phổ biến vì sự tiện dụng, nhanh chóng với tính bảo mật cao. Bên cạnh đó thì mã số này còn có một số đặc điểm mà bạn cần biết như sau.

Ưu điểm:

  • Bảo mật và an toàn tuyệt đối vì mã OTP là mã chỉ được sử dụng một lần, sau đó mã sẽ trở nên vô hiệu cho những lần sau.
  • Đây là phương pháp bảo mật được các ngân hàng ưa chuộng vì xác xuất mất tiền do giao dịch là không xảy ra.
  • Máy Token có thể dễ dàng được cất trong bóp, ví với kích thước nhỏ gọn.
  • Sử dụng máy Token rất nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Nhược điểm:

Mặc dù mã Token mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có những nhược điểm như sau:

  • Mã Token do tính bảo mật nên chỉ có thể sử dụng trong vòng 60 giây.
  • Chi phí mua máy Token từ 200.000 – 400.000
  • Phải thực hiện lại các thao tác từ đầu khi đường truyền mạng gặp sự cố, bị gián đoạn trong quá trình thực hiện giao dịch hoặc không thể truy cập vào hệ thống ngân hàng.
  • Nếu bạn sử dụng máy Token để lấy mã thì bắt buộc phải có máy mới có thể thực hiện giao dịch, điều này sẽ độn chi phí trong doanh nghiệp.

Cơ chế hoạt động của Token

Hiện nay, Token đang được sử dụng như hình thức xác thực tài khoản. Vậy Token có cơ chế hoạt động như thế nào trong các giao dịch?

Người dùng sau khi đăng nhập và mật khẩu vào tài khoản của mình sẽ nhận được yêu nhập mã OTP để xác nhận, mã OTP lúc này được hiểu như chữ ký số của bạn. Mã Token được mã hóa thành những dãy số có 4 – 6 ký tự khác nhau và gửi lại cho người dùng trên trình duyệt web, SMS,..v..v…

Mã OTP chỉ có giá trị trong vòng 60 giây, vượt quá thời gian có hiệu lực bạn phải nhập một mã khác thay thế. Trong những trường hợp truy cập trên máy chủ, hệ thống máy chủ sẽ gửi mã xác minh OTP kèm theo. Nếu phù hợp sẽ tiếp tục tiến hành truy cập. Sau khi đăng xuất  khỏi máy chủ Token sẽ bị hủy ngay lập tức.

Có thể thấy việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí các công văn, giấy tờ rườm rà truyền thống. Giờ đây việc thực hiện hành lang pháp lý và giao dịch với các cơ quan nhà nước của các doanh nghiệp sẽ trở nên dễ hàng hơn bao giờ hết!

token là gì

Token được sử dụng như thế nào?

Trong lĩnh vực giao dịch ngân hàng, mã Token và thiết bị tạo Token khá quan trọng. Mã Token đóng vai trò như lớp bảo mật thông tin khách hàng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, nếu lỡ như bị đánh cắp thông tin thì giao dịch cũng sẽ trở nên vô hiệu vì mã OTP chỉ được sử dụng duy nhất một lần.

Khi giao dịch tại các ngân hàng, mã OTP thường được gửi cho khách qua SMS hoặc lấy mã từ máy Token của ngân hàng nơi bạn đã có tài khoản được đăng ký.

Hy vọng bài viết trên của GMS Consulting đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về Token, khái niệm cũng như tính ứng dụng của mã OTP trong đời sống hiện nay. Mã Token hiện đang đóng vai trò bảo mật khá quan trọng trong các giao dịch trực tuyến của doanh nghiệp. Hiểu rõ về Token, doanh nghiệp sẽ củng cố được lớp bảo vệ tài khoản của mình cũng như của khách hàng!

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ