dịch vụ kế toán

Tin Tức

Tổng Hợp Những Khoản Thu Nhập Được Miễn Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

Bên cạnh những khoảng thu nhập phải thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thì nhà nước ta cũng quy định thêm những khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết những khoản ấy là những khoản nào chưa? Để biết rõ hơn về những khoản này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của GMS Consulting nhé.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là loại thuế trực thu dựa trên phần thu nhập sau khi trừ đi các khoản chi phí hợp lý và hợp pháp liên quan đến thu nhập của đối tượng nộp thuế.

Bên cạnh những khoản thu nhập phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì nhà nước ta còn quy định các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy những khoản thu nhập không chịu thuế TNDN là gì? Mời các bạn hãy cùng xem tiếp phần thông tin tiếp theo.

Thu nhập được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong các khoản thu nhập không chịu thuế TNDN thì sẽ có 12 khoản thu nhập được miễn thuế được quy định tại thông tư 78 và 96 của Bộ tài chính.

Các khoản thuế thu nhập được miễn cụ thể như sau:

 1. Thu nhập từ trồng trọt, nuôi trồng, chăn nuôi, thủy sản, chế biến nông sản. Thu nhập từ hợp tác xã ở trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp ở trên những địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn và cực kỳ khó khăn. Thu nhập từ hoạt động đánh bắt thủy hải sản.
 2. Thu nhập từ việc thực hiện những dịch vụ kỹ thuật trực tiếp để phục vụ hoạt động nông nghiệp bao gồm: những hoạt động tưới tiêu, bừa đất, dịch vụ trừ sâu, vật nuôi, những dịch vụ thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp.
 3. Thu nhập từ việc thực hiện các hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ dựa theo quy định của pháp luật về khoa học, công nghệ thì sẽ được miễn thuế trong khoảng thời gian hợp đồng thực hiện. Nhưng không được quá 3 năm kể từ ngày bắt đầu có doanh thu từ việc thực hiện hợp đồng nghiên cứu này

Thu nhập từ việc bán các sản phẩm được làm ra từ những công nghệ mới ở lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Và theo quy định của pháp luật cũng như bộ KHCN thì sẽ được miễn tối đa không quá 5 năm kể từ ngày có doanh thu bán sản phẩm.

 1. Thu nhập từ những hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có số người lao động khuyết tật và người sau khi cai nghiện ma túy bình quân trong 1 năm chiếm 30% trong tổng số lao động bình quân của doanh nghiệp
 2. Thu nhập từ những hoạt động dạy nghề dành cho những người dân tộc thiểu số, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người tệ nạn xã hội, người sau khi cai nghiện. Trường hợp những cơ sở dạy nghề cho cả những đối tượng khác thì phần thu nhập sẽ được miễn thuế được xác định tương ứng với tỷ lệ học viên ai là người dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, đối tượng tệ nạn xã hội trong tổng số những học viên đó.
 3. Thu nhập từ những hoạt động chia vốn góp, cổ phần, liên kết kinh tế với những doanh nghiệp trong nước. Sau khi bên nhận vốn góp, liên doanh, phát hành cổ phiếu liên kết đã nộp đầy đủ thuế thu nhập doanh nghiệp kể cả bên nhận phát hành cổ phiếu, góp vốn, liên doanh cũng sẽ được hưởng những khoản thu nhập miễn thuế TNDN
 4. Khoản tài trợ được nhận từ những hoạt động giáo dục, nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, văn hóa, từ thiện cũng như những hoạt động xã hội khác ở Việt Nam.
 5. Thu nhập từ việc chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải lần đầu của doanh nghiệp được cấp các chính chỉ giảm phát thải. Những lần chuyển nhượng tiếp theo đều phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
 6. Thu nhập từ việc thực hiện những nhiệm vụ được nhà nước giao cho ngân hàng Phát triển Việt Nam. Trong các hoạt động tín dụng, đầu tư, thu nhập từ các hoạt động tín dụng cho người nghèo cũng như những đối tượng chính sách khác, thu nhập từ công ty TNHH MTV quản lý tài sản của tổ chức, từ các quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ bảo hiểm y tế, quỹ hỗ trợ việc làm trong và ngoài nước, quỹ trợ giúp pháp lý Việt Nam, quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, quỹ bảo hộ công dân và pháp nhân tại nước ngoài, quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, quỹ hỗ trợ vốn người lao động nghèo tự tạo việc làm,..
 7. Phần thu nhập không chia

Phần thu nhập không chia ở các cơ sở xã hội trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế cũng như những lĩnh vực xã hội khác. Để đầu tư phát triển cơ sở đó theo quy định tại khoản này nhưng không bao gồm những trường hợp đầu tư để mở rộng các ngành nghề không thuộc trong lĩnh vực trên

Phần thu nhập không chia của hợp tác xã sẽ được giữ lại để hình thành nên tài sản của hợp tác xã

Trong trường hợp phần thu nhập không được chia theo khoản này thì các đơn vị có chia hoặc chia sai sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên mức thuế tại thời điểm được chia hoặc sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về thuế hiện thành.

 1. Những thu nhập được chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực được ưu tiên chuyển giao cho cá nhân, tổ chức ở những địa bàn có kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
 2. Thu nhập của các văn phòng thừa phát lại và trong thời gian thực hiện phải theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Trên đây chính là những thông tin về những khoản thu nhập miễn thuế thu nhập doanh nghiệp bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ