dịch vụ kế toán

Tin Tức

Điểm Qua 10 Kỹ Năng Cần Có Của Kế Toán Viên

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp, đánh gục được các tiêu chí của nhà tuyển dụng thì theo bạn, kỹ năng cần có của kế toán viên là gì? Hãy cùng GMS tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trình độ chuyên môn cao

Trình độ chuyên môn kế toán cao

Trình độ chuyên môn kế toán cao

Điều quan trọng hàng đầu của một người làm kế toán đó là họ cần phải có trình độ chuyên môn cao. Vậy, chuyên môn kế toán là gì?. Đó là những năng lực chuyên môn để giải quyết các công việc liên quan đến kế toán – tài chính của doanh nghiệp bao gồm: thống kê tài chính, báo cáo tài chính, phân tích, báo cáo, quản trị tài chính doanh nghiệp, v..v.

Trình độ chuyên môn cao là kỹ năng cần có của kế toán viên nào bởi lẽ họ cần phải thông thạo các nghiệp vụ kế toán. Ngoài ra, họ còn phải nắm vững các điều luật do Luật kế toán Việt Nam đưa ra, một kế toán viên phải có các bằng cấp cũng như chứng chỉ hành nghề từ các ngôi trường, trung tâm đào tạo do nhà nước và cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Thành thạo tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng

Ngày nay, để bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới thì việc một kế toán viên thành thạo tin học văn phòng là kỹ năng vô cùng cần thiết. Ngày nay các số liệu thống kê đã được quản lý trên các phần mềm hoặc Excel để tiện cho việc thống kê và theo dõi kế toán – tài chính của doanh nghiệp. 

Do đó, dù là công ty ở Việt Nam hay nước ngoài, thì kỹ năng của một kế toán viên là phải ứng dụng được công nghệ thông tin, cụ thể hơn là tin học văn phòng vào công việc thường ngày là điều vô cùng quan trọng. Do đó, nếu bạn cảm thấy kỹ năng tin học của mình chưa tốt, hãy tham gia những khóa học để trau dồi thêm vốn kiến thức cho mình nhé. 

Thành thạo ngoại ngữ

Kỹ năng thành thạo ngoại ngữ

Kỹ năng thành thạo ngoại ngữ

Các kỹ năng của kế toán mà bạn cần có là thành thạo ngoại ngữ. Không chỉ các kế toán viên mà bất kể ngành nghề nào cũng vậy, ngoại ngữ trong xu hướng hội nhập là điều tất yếu mà mỗi chúng ta nên có. 

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành kế toán của bạn sẽ cao hơn, nếu bạn có quyền được lựa chọn môi trường làm việc ở bất kỳ công ty trong nước hay nước ngoài. Thậm chí, nếu kết hợp các chứng chỉ kế toán quốc tế, kết hợp với vốn ngoại ngữ phong phú thì bạn cũng có thể làm việc tại nước ngoài. Bạn sẽ hiểu rõ hơn các nguyên tắc, hệ thống luật pháp trong quá trình làm việc tại nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài. 

Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Để chịu được áp lực công việc ở cường độ cao, kế toán viên cần có khả năng quan sát tốt trước những thay đổi bất ngờ trong công việc kế toán – tài chính hằng ngày. Với nhiều đầu mục công việc khác nhau, một kế toán viên cần phân tích số liệu một cách thông minh nhất, từ đó đề xuất những hướng đi phù hợp trong từng trường hợp khác nhau. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian một cách hợp lý cũng được xem là kỹ năng quan trọng của kế toán đấy. Bởi vì, áp lực công việc của một người kế toán viên không chỉ là sự logic, chính xác, tỉ mỉ đến từng con số mà còn phải sắp xếp tiến độ công việc thật hợp lý để không bị trễ. 

Công việc của một kế toán viên, là cần thống kê và báo cáo theo tuần, tháng, quý, tính lương/thưởng cho nhân viên. Do đó, não bộ của những người làm kế toán hoạt động liên tục với những con số, vì đây là đặc thù của công việc. 

Kỹ năng nhạy bén

Trong bối cảnh kinh tế thị trường có nhiều thay đổi như hiện nay, nhân viên kế toán cũng cần có những sự đổi thay để bắt kịp xu hướng. Nếu là nhân viên kế toán ngày trước, bạn có thể ngồi yên một chỗ làm việc, thì ngày nay nhân viên kế toán cần sự nhạy bén ở thực tiễn. Để cho doanh nghiệp có những định hướng phát triển khách quan, phát huy được năng lực cạnh tranh thì một người kế toán cần đưa ra những nhận định đúng đắn, kịp thời từ những sự thay đổi và phát sinh không đáng có.

Sự nhạy bén ở chỗ, kế toán viên tính toán các số liệu trung thực và chính xác trong nội bộ ra sao. Kiểm tra hóa đơn, chứng từ để báo cáo với cơ quan thuế mà không lo xảy ra sự cố nào.

Kỹ năng giao tiếp

Kế toán cần có kỹ năng giao tiếp

Kế toán cần có kỹ năng giao tiếp

Kế toán cần có những kỹ năng gì tiếp theo, chắc chắn là khả năng giao tiếp tốt là lợi thế của một kế toán viên. Khi bạn có khả năng thuyết trình hay, diễn đạt ý một cách mạch lạc đến ban giám đốc của công ty, cùng các nhân viên khác thì đây là kỹ năng được đánh giá rất cao đấy. Có rất nhiều người làm công việc kế toán rất giỏi trong việc tính toán, tuy nhiên họ lại rất khó khăn trong việc nói ra quan điểm, ý tưởng của mình. 

Một kế toán viên không chỉ dừng lại ở phần giao tiếp nội bộ trong doanh nghiệp mà họ còn đóng vai trò là những người tư vấn viên cho khách hàng, cho các nhà quản trị. Chính kỹ năng giao tiếp tốt, kế toán viên đã tạo thiện cảm và lòng tin cho khách hàng, đối tác và các nhà quản trị nhiều hơn. 

Trung thực và thận trọng

Một kế toán viên cần có tính cẩn thận, khoa học và ngăn nắp. Bởi vì đặc thù của ngành kế toán là tính toán số liệu, giấy tờ và cập nhật sổ sách do đó nếu không có kỹ năng thận trọng trong công việc, thì bạn sẽ bị thất lạc giấy tờ, thậm chí mắc những lỗi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Những kế toán viên trong công ty chính là những mắt xích quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, nếu đang theo học ngành kế toán hoặc đã là một kế toán viên, ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình sự cẩn thận, khoa học và ngăn nắp nhé. 

Tính trung thực là điều cần thiết ở một kế toán viên. Các nhà tuyển dụng luôn có những tiêu chí đánh giá khác nhau, mà điều kiện cần đầu tiên là tính trung thực. Việc bảo mật doanh thu của công ty là sự trung thực của người làm nghề, đây là uy tín của một người kế toán đối với doanh nghiệp. 

Trong quá trình làm việc, sẽ không ít lúc gặp phải những sai sót, nhầm lẫn. Một kế toán viên có tính trung thực sẽ biết cách xử lý một cách trung thực, chấp nhận những thiếu sót của bản thân, sẵn sàng bị kỷ luật và tìm ra các giải pháp để khắc phục các vấn đề trước mắt.

 

Kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm làm việc

Nếu như bạn là một kế toán trưởng, kế toán tổng hợp của các công ty. Thì dĩ nhiên rồi kỹ năng quản lý đội nhóm, phân bổ công việc hợp lý như thế nào cũng là một kỹ năng cần có. 

Còn nếu bạn là một kế toán viên mới vào nghề, thì ngay từ bây giờ bạn có thể học tập cách lãnh đạo và quản lý của người kế toán cấp cao hơn. Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp không chỉ là sự nỗ lực của chính mình mà còn các cộng sự có liên quan cùng chinh chiến với mình. Vừa cùng nhau cố gắng, vừa cùng nhau sửa đổi, bổ sung những điểm thiếu cho nhau, cũng là bài học quý giá mà bạn được học trong quá trình làm việc.

Kỹ năng sáng tạo, cảm hứng khi làm việc

Một kế toán viên có cần kỹ năng sáng tạo hay không. Rất nhiều ý kiến cho rằng, ngành kế toán là đặc thù, là sự logic với những con số thì không cần sáng tạo nữa. Tuy nhiên, hãy chủ động sáng tạo ra những phương pháp kế toán nhanh, mới, chính xác. Hoặc là tạo hứng thú và cảm hứng cho mình để có niềm vui trong công việc khi stress với những con số và các vấn đề phát sinh. 

Qua bài viết này, GMS mong rằng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về các kỹ năng cần có của kế toán. Hãy trau dồi, rèn luyện bản thân mỗi ngày, để trở thành một kế toán viên với phiên bản tốt nhất, được nhiều công ty trong và ngoài nước săn đón, bạn nhé!

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ