dịch vụ kế toán

Tin Tức

Kế Toán Dịch Vụ Là Gì? Kinh Nghiệm Lựa Chọn Công Ty Kế Toán Dịch Vụ Uy Tín

Kế toán là một bộ phận với những đặc thù công việc khác nhau. Vậy đặc điểm của kế toán dịch vụ là gì? Các công việc và nghiệp vụ thường gặp trong kế toán dịch vụ là gì? Cùng GMS Consulting tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các khái niệm liên quan đến kế toán dịch vụ

Kế toán là gì?

Kế toán là việc tính toán và ghi chép bằng con số mọi hiện tượng kinh tế – tài chính phát sinh trong doanh nghiệp vào các loại chứng từ, sổ sách có liên quan. Qua đó lập các báo cáo kế toán cần thiết nhằm mục đích phục vụ cho yêu cầu kiểm soát, đánh giá và ra các quyết định kinh tế.

Kế toán dịch vụ là gì?

Kế toán dịch vụ là công việc kế toán của công ty cung cấp dịch vụ kế toán. Đây là nghiệp vụ đặc thù riêng cho các hình thức, ngành nghề cung cấp kế toán dịch vụ. Công ty dịch vụ kế toán cần phải đảm bảo có đầy đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc điểm của kế toán dịch vụ:

Kế toán dịch vụ là ngành nghề có tính đặc thù rất khác so với các ngành nghề kinh doanh khác như là:

 • Sản phẩm mà công ty mang lại là vô hình, phi vật chất
 • Việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là cùng lúc, không tách rời
 • Nắm vững những nghiệp vụ về các ngành nghề khác nhau để phản ánh kịp thời số liệu và các nghiệp vụ phát sinh một cách chính xác và nhanh nhất
kế toán dịch vụ là gì

Kế toán dịch vụ là gì?

Các nghiệp vụ kế toán trong công ty dịch vụ

Các nghiệp vụ kế toán chính mà công ty dịch vụ kế toán thường gặp nhất là:

 • Tập hợp chi phí nguyên liệu
 • Tính chi phí nhân công trực tiếp
 • Tính chi phí sản xuất và giá thành
 • Phản ánh tình hình thu chi

Công việc của kế toán dịch vụ là làm những gì?

 • Phản ánh kịp thời các chi phí, nghiệp vụ phát sinh; tính giá thành sản xuất, kết luận đúng đắn kết quả kinh doanh.
 • Tính toán, ghi chép, phân loại, xử lý và tổng kết các dữ liệu có liên quan đến quá trình hoạt động và sử dụng vốn của doanh nghiệp.
 • Đánh giá đúng đắn, kiểm soát chặt chẽ tình hình hoạt động từ đó đẩy mạnh nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ cho doanh nghiệp.

Cụ thể, công việc kế toán dịch vụ cần phải làm như sau:

Công việc theo ngày

 • Theo dõi, kiểm tra số lượng hàng hóa và nguyên vật liệu
 • Lập phiếu xuất, nhập kho và theo dõi lượng tồn kho
 • Xuất hóa đơn cho khách hàng, hạch toán hóa đơn mua hàng
 • Lập phiếu thu chi cho các dịch vụ diễn ra trong ngày
 • Theo dõi công nợ
 • Tính giá thành sản phẩm, giá vốn hàng bán, doanh thu, lợi nhuận,…
 • Hạch toán khấu hao, theo dõi công cụ, dụng cụ sản xuất,…

kế toán dịch vụ là gì

Công việc theo tháng/quý

 • Báo cào tình trạng hàng hóa: xuất – nhập – tồn
 • Lập báo cáo sử dụng háo đơn
 • Lập báo cáo chứng từ báo cáo thuế
 • Thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Công việc theo năm

 • Lập báo cáo thuế, sổ sách kế toán
 • Lập quyết toán thuế và báo cáo tài chính
 • In sổ sách kế toán: sổ cái và các sổ chi tiết

Kinh nghiệm lựa chọn công ty dịch vụ kế toán doanh nghiệp uy tín

Dịch vụ kế toán thuê ngoài là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay giúp doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế và các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp. Vậy làm sao để tìm được một công ty dịch vụ kế toán uy tín?

Số năm kinh nghiệm

Doanh nghiệp càng có kinh nghiệm thì càng có đủ điều kiện để cải tiến quy trình cung cấp dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ kế toán, thành lập công ty sẽ giúp hiểu được nhanh chóng những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải. Từ đó, có thể đề ra các phương án hỗ trợ kịp thời, xử lý chính xác hơn.

Số năm kinh nghiệm

Việt Nam hiện có hơn 200 công ty kiểm toán trong và ngoài nước. Mỗi công ty có các phương pháp kiểm toán khác nhau tùy theo kinh nghiệm và quản lý của mình. Tuy nhiên, bằng cách cung cấp các dịch vụ đảm bảo, mỗi phương thức phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy tắc và thông lệ quốc tế.

Các kiểm toán viên có nhiều kinh nghiệm liên quan đến doanh nghiệp như am hiểu về tài chính, kế toán và thuế; kỹ năng giao tiếp, … đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng dịch vụ được cung cấp.

Chất lượng cung cấp dịch vụ thường liên quan chặt chẽ đến việc kiểm soát các nhà cung cấp dịch vụ này trong mỗi doanh nghiệp.

Sản phẩm dịch vụ cần cung cấp

Bên cạnh, việc nhìn vào số năm kinh nghiệm thì cũng cần dựa vào các sản phẩm dịch vụ cần cung cấp. Các công ty kiểm toán thường cung cấp các dịch vụ như kiểm toán báo cáo tài chính, soát xét sổ sách, kiểm toán xây dựng cơ bản, dịch vụ kế toán, tư vấn quản lý và tư vấn thuế. Ngoài ra còn có nhiều dịch vụ ra đời theo sự phát triển của nền kinh tế thế giới như kiểm toán thỏa thuận trước, kiểm toán chuyển giá, v.v.

Sản phẩm dịch vụ cung cấp

Các công ty kiểm toán hàng đầu do Viện Kế toán Công chứng Việt Nam cấp hàng năm đều là các công ty nước ngoài hoặc dịch vụ tự đảm bảo được thành lập từ ngày đầu tiên. Họ thường đi đầu trong việc phát triển các dịch vụ mới này.

Đáp ứng đúng các nhu cầu của công ty cùng giá phí

Sau khi tìm được công ty kiểm toán đáp ứng các tiêu chí trên, bạn nên xem xét một trong những tiêu chí quan trọng nhất, đó là giá cả.

Một công ty kiểm toán đáp ứng tốt các yêu cầu của bạn và cung cấp giá trị gia tăng tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn thường đi kèm với một mức giá khiến bạn phải suy ngẫm.

Vì vậy, bạn cần xác định rõ các yêu cầu của mình và cân nhắc xem có thể tốn bao nhiêu chi phí để thực hiện chúng. Việc sử dụng quá nhiều kinh phí trong nhiều trường hợp có thể gây thất thoát, lãng phí cho doanh nghiệp của bạn. Kết quả là bạn sẽ nhận được những đánh giá không tốt về việc quản lý doanh nghiệp của mình.

Những điều mà bạn cần lưu ý khi thuê các dịch vụ kế toán

Đối với bất kỳ công việc nào, trước tiên bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu công việc của mình sao cho hiệu quả. Đối với việc thuê dịch vụ kế toán, bạn phải hiểu rõ về công ty bạn sẽ thuê để đảm bảo họ có thể thực hiện tốt dịch vụ.

Trên thị trường hiện nay có vô vàng đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán. Mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp về dịch vụ và chất lượng. Vì vậy, muốn thuê được công ty kế toán uy tín, đảm bảo chất lượng công việc và tiết kiệm chi phí, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý.

Các nhà cung cấp dịch vụ kế toán cần cam kết hoàn thành công việc

Các chủ doanh nghiệp cần lưu ý và yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ kế toán đối chiếu những con số này với kế toán nội bộ trước khi thuê. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được số liệu chính xác trước khi nộp cho cơ quan thuế để tránh sai sót.

Cả hai bên cần đạt được thỏa thuận trước về hệ thống hậu mãi

Trong nhiều trường hợp, các công việc như cung cấp tài liệu phần mềm kế toán và hỗ trợ giải thích dữ liệu trở nên rất khó khăn khi bên thuê không còn sử dụng dịch vụ kế toán. Vì vậy, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý những gì thỏa thuận và hợp đồng nói trước khi thuê. Nếu không, bạn sẽ mất rất nhiều tiền và thời gian để sửa những lỗi này.

Ngoài ra, đừng quên thương lượng các điều khoản trách nhiệm pháp lý bổ sung với nhà cung cấp dịch vụ kế toán của bạn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bởi nếu không may bị phạt do lỗi của mình, doanh nghiệp sẽ phải chịu 100% chi phí.

Đừng ham dịch vụ kế toán siêu rẻ

Một lưu ý tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là “đừng ham dịch vụ kế toán siêu rẻ”. Một số công ty kế toán đưa ra mức giá rất rẻ cho dịch vụ của họ, nhưng trên thực tế, họ chỉ khai báo thuế. Còn việc giữ tài khoản, lập báo cáo tài chính, khai thuế thay cho công ty thì vẫn chưa làm được. Cuối năm, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản phí nữa để họ thực hiện hoàn toàn công việc hoặc thuê một nhà cung cấp dịch vụ kế toán khác. Nó tốn kém và mất thời gian.

Hoặc một số công ty sẽ làm tất cả nhưng chất lượng không đảm bảo. Hãy theo dõi ngành, đừng bám vào những con số thực tế của công ty bạn và đưa ra ít lời khuyên hơn. Họ chỉ giải quyết các quy định về thuế, vì vậy đừng tham lam và đạt được kết quả như mong muốn.

Qua bài viết, GMS Consulting hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến bạn để giải quyết câu hỏi kế toán dịch vụ là gì? Thêm vào đó, chúng tôi còn cung cấp đến bạn những thông tin có liên quan đến kế toán dịch vụ như nêu được những công việc mà kế toán dịch vụ phải làm, hay chỉ ra được các nghiệp vụ kế toán thường gặp.

Trong trường hợp bạn đang cần tư vấn và hỗ trợ về vấn đề tài chính, kế toán của doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ kế toán tại GMS để được giải đáp ngay nhé.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ