dịch vụ kế toán

Tin Tức

Kế Toán Công Là Gì? Mục Tiêu Và Cơ Hội Công Việc Trong Tương Lai

Kế toán công là gì? Đây là chuyên ngành thuộc lĩnh vực kế toán, đóng vai trò quan trọng trong quản lý kinh tế tài chính tại bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức công nào. Từng bộ phận nhỏ hay toàn thể các bộ phận của công ty đều có sự liên quan đến kế toán công. Vậy kế toán công là gì? Tại sao lại có chức năng quan trọng như vậy? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kế toán công là gì?

Kế toán công là gì?

Kế toán công là gì?

Cùng với sự phát triển của xã hội, các khoản tài sản công, quỹ thuộc các đơn vị hành chính sự nghiệp, ngân sách nhà nước ngày càng được mở rộng. Từ đó, đòi hỏi một lượng lớn nhân lực kế toán công đáp ứng đủ tiêu chí số lượng và chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo nhân lực về kế toán hay kiểm toán. Tuy nhiên, số lượng người đăng kí học kế toán công chỉ chiếm khoảng 10%. Cho thấy một thực trạng khan hiếm trong xã hội hiện nay. Vậy kế toán công là gì? Con đường của công việc này có rộng mở hay không?

Khái quát quá trình hình thành và phát triển

Chuyên ngành kế toán công được thành lập theo Quyết định số 350/QĐ-HVTC 11/04/2012 của Học viện Tài chính.

Đây là chuyên ngành đầu tiên được mở ở nước ta với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Đem đến những nhân viên có trình độ cao và am hiểu một cách tường tận về lĩnh vực kế toán tài chính ở cả khu vực công và tư.

Xuất phát từ nhu cầu lớn về nhân lực ngành kế toán, kế toán công được hình thành và có trình độ đại học và sau đại học trong trung và dài hạn. Để đạt được mục tiêu này, cần tiến hành cải cách về sự công khai, minh bạch và hiệu quả của Quản lý Tài chính công và Kế toán công.

Sau nhiều năm hoạt động, số lượng chuyên viên được đào tạo ngày càng nhiều, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu. Từ đây cho thấy,  mở chuyên ngành kế toán công là bước đi đúng đắn.

Kế toán công là gì?

Kế toán công là một trong hai chuyên ngành thuộc ngành kế toán, nó chủ yếu thực hiện những công việc ở lĩnh vực công về kinh tế – xã hội của đất nước. Kế toán công sẽ thực hiện các nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị hay tổ chức của nhà nước hoặc các lĩnh vực công như xử lý quỹ, nguồn tài chính công một cách rõ ràng và hợp lý.

Hay nói cách khác, kế toán công là làm việc ở lĩnh vực kế toán nhưng không thực hiện việc theo dõi kinh tế – tài chính của công ty hay doanh nghiệp về mặt kiểm tra và phân tích doanh thu. Họ chỉ làm những công việc công nhắm tới mục đích chung với các chủ thể xã hội. Không hoạt động vì mục đích phân tích doanh thu lợi nhuận.

Mục tiêu của kế toán công

Tại sao lại hình thành kế toán công? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang có xu hướng tìm kiếm cho mình một ngành nghề phù hợp. Để PMS Consulting giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Mục tiêu trong đào tạo kế toán công

Mục tiêu trong đào tạo kế toán công

Mục tiêu chung

Tiến hành đào tạo và nâng cấp trình độ cho các nhân viên, các bộ phận có liên quan đến ngành kế toán công.

Thêm vào đó, cung cấp các kiến thức cần thiết về cách quản lý, đáp ứng được những yêu cầu cần thiết trong lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Mục tiêu cụ thể

Kế toán công bao gồm nhiều công việc khác nhau trong ngành kế toán. Vì vậy, sinh viên chuyên ngành kế toán công có thể tự do lựa chọn công việc trong ngành mà không phải chịu bất kì áp đặt nào.

Một số lĩnh vực chuyên sâu trong chuyên ngành kế toán công

Khi trải qua các kì thi xét tuyển vào Đại học hay Cao đẳng, thì nơi đây sẽ đào tạo những kiến thức căn bản về chuyên ngành kế toán công cho các bạn.

Nhưng những kiến thức này chưa bao giờ là đủ, bạn cần phải nắm chắc được kiến thức căn bản và chuyên ngành sau đó là những kiến thức nâng cao bổ trợ.

Khi đó bạn có thể tự do lựa chọn một số lĩnh vực chuyên sâu như sau:

  • Lĩnh vực kế toán công: Tiếp thu các kiến thức về kế toán công trong đơn vị hành chính sự nghiệp, kế toán nguồn kinh phí hay các khoản thanh toán…
  • Lĩnh vực tài chính doanh nghiệp: Nắm được cách quản lý dòng tiền thu – chi, công thức luân chuyển vòng vốn, việc thu hồi nợ…
  • Lĩnh vực tài chính công: Sinh viên hiểu rõ được các hoạt động thu – chi bằng tiền mặt do nhà nước trực tiếp tiến hành. Từ đó, phản ánh được các quan hệ kinh tế được tạo ra khi sử dụng quỹ công ở địa phương. Với mục đích là phục vụ thực hiện các chức năng của nhà nước, đáp ứng lợi ích xã hội.
  • Lĩnh vực kế toán doanh nghiệp: Được dạy mọi hình thức hoạt động của doanh nghiệp trong nước. Thông qua các môn học như nguyên lý kế toán, tài chính doanh nghiệp….
  • Kiểm toán: sinh viên được đào tạo kiến thức cơ bản về kế toán, tìm những sai sót trọng yếu trong quá trình kế toán, hạch toán hay không đúng với chuẩn mực đã được quy định…

Kế toán công làm việc ở đâu?

Kế toán công đóng vai trò quan trọng trong quản lý tài chính

Các trường Đại học, Cao đẳng ghi nhận số lượng người theo học chuyên ngành kế toán công và kế toán ngày càng đông. Từ đó, cho thấy công việc này đang được giới trẻ yêu thích và có cơ hội làm việc ở nhiều cơ quan đơn vị như:

Cơ quan, đơn vị khối chính phủ chung và đơn vị phi chính phủ (NGO) với một số vị trí: công nhân viên tại các cấp xã, phường, thị trấn, tỉnh, thành phố phụ trách mảng tài chính, thuế, kho bạc nhà nước hay hải quan…

Tại các doanh nghiệp sản xuất và ứng tuyển vào vị trí như kế toán, kế toán tổng hợp, Phụ trách từng mảng kế toán như kho, doanh thu…

Có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp tài chính ứng với những vị trí như giao dịch viên ngân hàng hay chuyên viên tư vấn…

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ