dịch vụ kế toán

Tin Tức

Các Nghiệp Vụ Kế Toán Thuế Trong Doanh Nghiệp Mà Bạn Cần Biết

Trong hoạt động kế toán thì kế toán thuế là một phần hành rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Các nghiệp vụ kế toán thuế chủ yếu là xác định cơ sở tính thuế và kết hợp cùng kế toán tổng hợp. Để lập báo cáo và thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Muốn hiểu rõ hơn về nghiệp vụ của kế toán thuế trong công ty hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các nghiệp vụ kế toán thuế tổng quan trong doanh nghiệp

Xác định cơ sở tính thuế – Nghiệp vụ của kế toán

Xác định cơ sở để tính thuế là một trong những nhiệm vụ mà kế toán thuế phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Để đảm bảo kịp thời, chính xác và đầy đủ các phát sinh liên quan đến thuế và nghĩa vụ thuế doanh nghiệp.

các nghiệp vụ kế toán thuế bao gồm tính thuế

Tính toán các khoản thuế, lập báo cáo hằng tháng, quý là nhiệm vụ của kế toán thuế

Tính thuế GTGT

Thực hiện việc đối chiếu hóa đơn GTGT đầu vào và hóa đơn GTGT đầu ra. Để đảm bảo các nghiệp vụ kế toán, chứng từ  hợp lý và hợp pháp. Kiểm tra và tiến hành phân loại hóa đơn GTGT theo từng loại thuế suất. Kết thúc quý kế toán thuế cần làm báo cáo kê khai tổng hợp thuế GTGT đầu vào và đầu ra. Dựa vào báo cáo để lấy số liệu làm căn cứ xác định số tiền nộp thuế GTGT của doanh nghiệp đối với Nhà nước.

Kiểm tra và đối chiếu bảng kê khai hồ sơ nhập khẩu, hồ sơ xuất khẩu (nếu có) bao gồm: tờ khai thuế và hồ sơ hải quan.

Tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường

Đối với các doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa. Thì sẽ có tính khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường. Nên kế toán thuế phải kiểm tra thuế suất hàng hóa, phân loại và làm báo cáo kê khai thuế đối với hai loại thuế này. Nhằm mục đích làm căn cứ để xác định nghĩa vụ nộp thuế cho doanh nghiệp.

Tính thuế thu nhập cá nhân

Dựa vào tiền lương thực tế của người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Và các quy định của Nhà nước về luật thuế thu nhập cá nhân, giảm trừ gia cảnh,… Kế toán thuế phải kê khai thuế thu nhập cá nhân để báo cáo với cơ quan thuế đúng kỳ kế toán.

Tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Kế toán thuế làm việc cùng kế toán tổng hợp để nắm rõ số liệu, đối chiếu và tiến hành làm bảng báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm. Nhằm phục vụ việc kiểm soát tài chính nội bộ tại doanh nghiệp chính xác. Đồng thời làm căn cứ để xác định nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước.

Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước

Kế toán thuế cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước hàng tháng, quý và năm. Làm việc trực tiếp với cơ quan thuế khi có phát sinh vấn đề.

Các nghiệp vụ kế toán thuế phức tạp

Các nghiệp vụ kế toán thuế đòi hỏi nhân viên phải có kinh nghiệm về thuế

Lập và nộp báo cáo thuế

Kế toán thuế cần lập và nộp các báo cáo về thuế GTGT, thuế TNDN. Đồng thời phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và báo cáo tài chính theo kỳ kế toán đã được quy định của pháp luật.

Nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước

Dựa vào các nghĩa vụ thuế đã phát sinh tại doanh nghiệp. Kế toán thuế phải lập kế hoạch và hồ sơ thuế nộp ngân sách. Và hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh sau đó trình ban giám đốc và cơ quan thuế. Để thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước. 

Kế toán thuế thực hiện việc nộp thuế môn bài đầu năm. Lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN. Quyết toán thuế TNCN vào cuối năm. Ngoài ra, với dịch vụ kế toán tại GMS bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ. Chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí nhân viên cho công ty của bạn.

dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Thuê dịch vụ kế toán thuế sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí

>>> Bạn có thể quan tâm:

Dịch vụ Kế Toán Thuế doanh nghiệp trọn gói

Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân Khi Người Lao Động Nghỉ Việc

Hoàn Thuế Là Gì? Hướng Dẫn Thủ Tục Thực Hiện Hoàn Thuế

Các nghiệp vụ kế toán thuế khác

Ngoài các nghiệp vụ kế toán thuế cơ bản trên còn thường xuyên cập nhật các thông tin, chính sách pháp luật về thuế. Để có cơ sở thực hiện và đối chiếu, kiểm tra số liệu báo cáo thuế. Các nghiệp vụ kế toán thuế này không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ. Mà còn nắm rõ luật để được hưởng các chính sách ưu đãi thuế của Nhà nước dành cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra kế toán thuế còn thực hiện các công việc khác như:

Sắp xếp, lưu trữ hóa đơn và chứng từ có liên quan đến thuế. Cất giữ theo trình tự thời gian một cách hợp lý để dễ dàng kiểm tra.

Đề xuất các vấn đề phát sinh đến hóa đơn, điều chỉnh. Hoặc hủy hóa đơn trong trường hợp xử lý sai phạm. Trước khi tiến hành kê khai để đảm bảo các hóa đơn được đưa vào bảng kê khai để đảm bảo tính hợp lệ, hợp lý.

Lập các báo cáo liên quan khi có sự yêu cầu từ ban giám đốc hay cơ quan thuế.

Đưa ra các đánh giá khi có sự chênh lệch giữa báo cáo thuế doanh nghiệp. Và số thuế phải quyết toán cho cơ quan Nhà nước.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các nghiệp vụ kế toán thuế cơ bản phải làm trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang có dự định theo nghiệp vụ kế toán và thích làm trong mảng kế toán thuế. Thì có thể tham khảo bổ sung thêm các kỹ năng và kinh nghiệm làm kế toán để có một công việc phù hợp nhé.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ