dịch vụ kế toán

Tin Tức

Giới Thiệu Các Chứng Chỉ Kế Toán Cần Có Cho Kế Toán Viên Chuyên Nghiệp

Là một nhân viên kế toán bạn nên biết về các chứng chỉ kế toán cần có của một kế toán viên là gì. Khi sở hữu các chứng chỉ này bạn có thể dễ dàng chinh phục được các nhà tuyển dụng. Dù là ở Việt Nam hay là một quốc gia nào đó trên thế giới, chỉ cần có các loại chứng chỉ này thì mọi cơ hội nghề nghiệp đều mở ra với bạn. Hãy cùng GMS Consulting điểm qua các chứng chỉ sau nhé.

Các chứng chỉ kế toán cần có

Chứng chỉ kế toán CPA Việt Nam

Chứng chỉ kế toán CPA Việt Nam

Chứng chỉ kế toán CPA Việt Nam

CPA là tên viết tắt của Certified Public Accountants. Loại chứng chỉ này được cấp cho những kế toán – kiểm toán và được công nhận từ các hội nghề nghiệp quốc tế.

Tại Việt Nam, khi có chứng chỉ CPA thì bạn sẽ mới trở thành một kế toán viên thực thụ, trước đó nếu chưa có CPA thì bạn chỉ mới là trợ lý kế toán viên. Các kiểm toán viên khi đạt CPA của Việt Nam sẽ được điều hành các cuộc kiểm toán cũng như ký báo cáo kiểm toán.

Điều kiện để dự thi chứng chỉ CPA là bạn cần có thời gian làm việc trong ngành kế – kiểm toán là 5 năm. 

Chứng chỉ kế toán CPA Úc

Chứng chỉ kế toán CPA Úc

Chứng chỉ kế toán CPA Úc

Được xem là chứng chỉ kiểm toán quốc tế cho những người làm kế toán, kiểm toán được hành nghề tại Úc. Được xác định là chứng chỉ có nhiều giá trị ở các quốc gia trên thế giới. Các nhân viên kiểm toán đều có đủ điều kiện để làm việc ở một số nơi có điều kiện phát triển tốt như: Mỹ, Anh hoặc Hong Kong. 

Bạn có thể học trực tuyến để có chứng chỉ này. Hãy sắp xếp một thời gian và lộ trình phù hợp để nâng cao khả năng kế – kiểm của mình cũng như đào tạo các kỹ năng quản lý lãnh đạo. 

Ứng viên tham gia khóa học để được cấp chứng chỉ kế toán CPA tại Úc đều cần được xét duyệt hồ sơ. Yêu cầu điểm đầu vào cũng là một tiêu chí cho việc học để lấy chứng chỉ kế toán CPA ở Úc. 

Chứng chỉ kế toán ACCA

Chứng chỉ kế toán ACCA

Chứng chỉ kế toán ACCA

ACCA là tên viết tắt của The association of Chartered Certified Accountants . Được chứng nhận của Anh quốc, đó là Hiệp hội kế toán công chứng. Nếu bạn có chứng chỉ ACCA nghĩa là bạn đã được học một chương trình rất chuyên nghiệp về kế toán, tài chính, kiểm toán. Đây là loại chứng chỉ được xếp vào top những tổ chức nghề nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới.

Chương trình ACCA giúp bạn cân bằng được các kỹ năng trong lĩnh vực kinh doanh và kế toán tài chính. Chứng chỉ ACCA được rất nhiều người theo học, kể cả những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán – tài chính. 

Điều kiện dự thi chứng chỉ ACCA là bạn cần có 3 năm làm việc với lĩnh vực liên quan, và cần vượt qua 14 môn học của chương trình ACCA. 

Chứng chỉ kế toán CFA

Chứng chỉ kế toán CFA

Chứng chỉ kế toán CFA

CFA là chứng chỉ Chartered Financial Analyst. Nghĩa là loại chứng chỉ này dành cho những người có nhu cầu phân tích tài chính, nhà đầu tư, chuyên nghiệp. Các lĩnh vực cụ thể như: chứng khoán, ngân hàng, tài chính, quản lý rủi ro, đầu tư, v..v. CFA là chứng chỉ mà các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Chương trình đào tạo của chứng chỉ CFA tập trung các kỹ năng chính như khả năng quản lý danh mục đầu tư, phân tích các chỉ số tài chính, cung cấp một số kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính. 

Chứng chỉ kế toán CIMA

Loại chứng chỉ này gọi là chứng chỉ quốc tế CIMA của Anh quốc được tổ chức bởi Hiệp hội Kế toán quản trị. Những học viên của CIMA sẽ được học các chương trình có tính thực tế cao thiên về chiến lược kinh doanh và quản trị tài chính nhiều hơn, vì vậy mà tính thực tế rất cao. 

Bằng quốc tế CIMA hầu hết được công nhận rộng rãi khắp nơi. CIMA là chứng chỉ toàn cầu hóa, do đó nếu bạn sở hữu được loại chứng chỉ này thì cơ hội nghề nghiệp của bạn rất lớn. Yêu cầu đầu vào của các học viên trước khi học chứng chỉ kiểm toán quốc tế CIMA là IELTS 5.0 hoặc ngoại ngữ tương đương bằng C. 

Chứng chỉ kế toán CMA

Chứng chỉ kế toán CMA

Chứng chỉ kế toán CMA

Được xếp vào những chứng chỉ kế toán có giá trị cao bậc nhất. Được cấp bởi Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA, có từ một thế kỷ trước. Với hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới ưa chuộng, chứng chỉ này đi sâu vào đào tạo kế toán quản trị cũng như quản trị tài chính cho doanh nghiệp. 

Nếu các sinh viên năm cuối đang theo học chuyên ngành kế toán – kiểm toán và có định hướng rõ ràng thì GMS khuyên bạn hãy cố gắng lấy được chứng chỉ CMA nhé. Chứng chỉ này sẽ mở ra cơ hội lớn trong nghề nghiệp của bạn đấy, bởi lẽ hầu hết doanh nghiệp nào thiên về lĩnh vực kế toán – tài chính đều rất ưa chuộng. 

Chứng chỉ kế toán CIA

CIA là viết tắt của Institute of Internal Auditors, chứng chỉ này được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA, được thành lập từ năm 1941. Đây là chứng chỉ kiểm toán nội bộ công chứng. Là chứng chỉ mà những nhà tuyển dụng vô cùng tin cậy. 

Chứng chỉ kế toán CIA giúp quản trị rủi ro cho doanh nghiệp cũng như kiểm toán nội bộ một cách chính xác. Những người có chứng chỉ kế toán CIA được nhiều doanh nghiệp tin tưởng bởi lẽ họ có năng lực quản trị rủi ro tốt.

Chứng chỉ kế toán ICAEW ACA

Chứng chỉ kế toán ICAEW ACA

Chứng chỉ kế toán ICAEW ACA

  • ICAEW ACA được cấp bởi Institute of Chartered Accountant in England and Wales. Loại chứng chỉ quốc tế này được nhiều nhà tuyển dụng săn đón. Được phân bổ hơn 165 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp cả nước. Chứng chỉ ICAEW ACA được cấp bởi Viện kế toán công chức Anh và xứ Wales cấp. 
  • Vào năm 2006, chứng chỉ kế toán này được chọn để triển khai áp dụng IFRS của các quốc gia thuộc liên minh châu Âu. Tại Việt Nam, chứng chỉ kế toán ở nước ngoài đầu tiên được áp dụng là ICAEW ACA. 
  • Đối tượng tuyển sinh của ICAEW ACA rất phong phú nhưng chất lượng đào tạo rất tốt. Cụ thể, là một số sinh viên đại học muốn nâng cao thêm trình độ hoặc một số học sinh tốt nghiệp cấp 3, thậm chí là những người làm trong lĩnh vực tài chính đều có thể học chứng chỉ này được. 

Chứng chỉ kiểm toán thực hành VACPA

  • Các khóa học thực hành VACPA đều đặt ưu tiên về sự thực hành cao. Chứng chỉ kiểm toán này được cấp từ Hội kiểm toán hành nghề Việt Nam, đạt các tiêu chuẩn về kế toán và kiểm toán thuế hiện hành.
  • Khi học kiểm toán thực hành VACPA bạn sẽ được học những kiểm toán đạt tiêu chuẩn quốc tế, mà hầu hết các công ty trong hay ngoài nước đều áp dụng. 
  • Khi được học lý thuyết, học viên cũng sẽ được thực hành theo từng tiết học để áp dụng được các công việc như một người kiểm toán viên chuyên nghiệp. Xác định rõ các rủi ro trong kiểm toán, điều chỉnh một số bút toán cho khách hàng, kiểm kê lại hồ sơ kiểm toán. 
  • Đối tượng học các chứng chỉ kiểm toán thực hành VACPA nhằm mục đích nâng cao tay nghề, hoặc một số trợ lý kiểm toán muốn thăng tiến cấp bậc khi làm việc. 

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ VACPA

  • Nhằm giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, những kế toán viên có chứng chỉ kiểm toán nội bộ VACPA đều giúp hạn chế những rủi ro trong quá trình kinh doanh. Với các công ty gia đình có những phương pháp quản lý không chặt chẽ, điều hành cấp dưới không đầy đủ thì các kế toán nội bộ sẽ đảm bảo cho các nhân viên được tuân thủ nội quy của công ty. 
  • Nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, các kiểm toán nội bộ đều giúp xây dựng lòng tin cho cổ đông, cũng như bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư. 

Qua bài viết này, GMS Consulting đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về các chứng chỉ kế toán cần có của một kế toán viên. Hy vọng thông tin này có giá trị đến bạn!

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ