dịch vụ kế toán

Tin Tức

Hóa Đơn Đầu Vào Là Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Về Hóa Đơn Đầu Vào

Hóa đơn đầu vào là gì? Các nội dung trên hóa đơn đầu vào bao gồm những gì? Các tiêu thức bắt buộc trên hóa đơn đầu vào hay những lưu ý nào cần nhớ là gì? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cũng GMS Consulting tìm hiểu ngay nhé!

Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào (hay còn gọi là hóa đơn mua hàng) là những giấy tờ chứng minh các hoạt động mua sắm hàng hóa, vật tư hay thanh toán dịch vụ,… diễn ra trong các doanh nghiệp.

Những chứng từ cần thiết đi kèm với hóa đơn đầu vào thường bao gồm:

 • Hợp đồng mua hoặc bán hàng hóa
 • Phiếu nhập kho đối với loại hàng hóa mua vào
 • Các loại biên lai, phiếu thu, chứng minh rõ số tiền giao dịch đối với từng loại hàng hóa mua vào khác nhau
 • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán

Các nội dung trên hóa đơn đầu vào gồm những gì?

Nội dung hóa đơn đầu vào hợp lệ phải đáp ứng được các yêu cầu theo Thông tư 39/2014/TT-BTC và Thông tư 219/2013/TT-BTC, như sau:

 • Phản ánh chính xác các nghiệp vụ, các nội dung kinh tế phát sinh
 • Không tẩy xóa, sửa chữa trong hóa đơn
 • Chỉ sử dụng thống nhất một loại màu mực, không lem, không phai nhằm mục đích lưu trữ, bảo quản chứng từ
 • Phải có sự thống nhất giữa các nội dung được thể hiện trên các liên hóa đơn.

Về phần nội dung cụ thể ghi trên hóa đơn đầu vào phải đáp ứng đầy đủ các điều sau:

 • Phải ghi rõ thông tin người bán hàng, người mua hàng
 • Số thứ tự, tên hàng hóa – dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá và thành tiền
 • Tổng cộng tiền hàng, thuế suất áp dụng và tổng số tiền phải thanh toán
 • Thành tiền bằng chữ
 • Chữ ký và đóng dấu của người lập hóa đơn hoặc người bán hàng

Các tiêu thức bắt buộc trên hóa đơn đầu vào cần có là gì?

 • Hóa đơn đầu vào cần đầy đủ các thông tin như: Ngày/ tháng/ năm xuất hóa đơn, họ tên, tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty, số tài khoản thanh toán của người bán hoặc người mua (nếu có)
 • Hình thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản (nếu chuyển khoản cần ghi rõ số tiền chuyển khoản)
 • Thông tin hàng hóa, dịch vụ: Tên hàng hóa – dịch vụ, số lượng hàng hóa chi tiết, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền từng loại mặt hàng, thuế suất, và tổng số tiền phải thanh toán.
 • Chữ ký người mua và người bán hoặc giấy ủy quyền có đóng dấu
 • Dấu của đơn vị đứng ra cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp

 

Những lưu ý cần biết về hóa đơn đầu vào

Các loại hóa đơn đầu vào cần có giá trị từ 20 triệu đồng

Điều kiện bắt buộc để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng đó là phải thanh toán bằng cách chuyển tiền qua ngân hàng, cụ thể:

 • Hóa đơn thanh toán nhiều lần:

Hóa đơn mà tất cả các lần giao dịch thanh toán đều phải được thực hiện bằng phương thức chuyển khoản ngân hàng (bao gồm cả lần đặt cọc đầu tiên) để làm cơ sở cho giao dịch mua bán thì hóa đơn đầu vào đó mới được tính là có hiệu lực.

Khi đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ tiền mua hàng thì cần yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền cọc, đồng thời chuyển tiền cọc qua ngân hàng. Nếu không, khoản tiền cọc đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

 • Hóa đơn mua cùng một ngày:

Thuế giá trị gia tăng vẫn sẽ bị loại trừ khi doanh nghiệp chia nhỏ thành nhiều hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị đơn hàng dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt nhưng tổng số tiền mua vẫn đạt mức từ 20 triệu đồng trở lên (đối với loại hóa đơn mua hàng được lập trong cùng một ngày).

Do đó, khi thực hiện thanh toán bằng tiền mặt, kế toán nên rà soát các hóa đơn cùng ngày của doanh nghiệp để tránh trường hợp tổng số tiền mua hàng ở mức từ 20 triệu trở lên.

 • Chuyển tiền qua ngân hàng:

Kế toán cần phải sử dụng tài khoản ngân hàng mang tên công ty khi chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho các hóa đơn có giá trị từ 20 triệu trở lên và cần chuyển sang đúng tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp.

Thuế giá trị gia tăng sẽ không được khấu trừ nếu kế toán sử dụng tài khoản ngân hàng không mang tên công ty người mua hay người bán trên hóa đơn

 

Thời điểm thanh toán hóa đơn

Tại thời điểm kê khai, kế toán vẫn thực hiện kê khai thuế như bình thường nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua chưa trả tiền. Thế nhưng, khoản thanh toán này sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng nếu thời hạn quyết toán đã hết mà vẫn chưa thực hiện thanh toán.

Đối với các hóa đơn mua vào tài sản cố định (TSCĐ)

Không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng nếu doanh nghiệp mua các dạng TSCĐ là ô tô chở người (từ 9 chỗ trở xuống) với giá trị từ 1,6 tỷ đồng trở lên. Tuy vậy, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng nếu sử dụng tài sản cố định để phục vụ cho các mục đích vận tải.

Đối với hóa đơn đầu vào kê khai từ năm trước và hạch toán sang năm kế tiếp

Thuế GTGT sẽ không được khấu trừ của hóa đơn năm đó nếu các hóa đơn đầu vào đã kê khai nhưng chưa đưa vào hạch toán năm mà chuyển sang kỳ kế toán của năm kế tiếp.

Hóa đơn đầu vào của dự án

Đối với trường hợp thuế GTGT của một số dự án đơn vị đang triển khai, nếu đã đến thời điểm quyết toán nhưng bị hủy bỏ thì đơn vị không được khấu trừ thuế GTGT trên mỗi hóa đơn.

Do đó, để có thể được hưởng khấu trừ thuế đồng thời có thể tránh bị truy thu khoản thuế này doanh nghiệp nên chuyển phần chi phí của những dự án đang tạm dừng sang những dự án đã hoàn thành hoặc đang hoạt động.

Qua bài viết, GMS Consulting hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến bạn để giải quyết câu hỏi hóa đơn đầu vào là gì? Thêm vào đó, chúng tôi còn cung cấp đến bạn những chi tiết cụ thể về các nội dung và tiêu thức trên hóa đơn đầu vào. Cùng với đó là những lưu ý cần nhớ về hóa đơn đầu vào.

Trong trường hợp bạn đang cần tư vấn và hỗ trợ về vấn đề tài chính, kế toán của doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ kế toán trọn gói tại GMS để được giải đáp ngay nhé.

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ